กระจ่างแล้ว! สาเหตุแท้จริง สมาคมฌาปนกิจฯ อบต.ด่านขุนทด เตรียมขายทอดตลาดทรัพย์สิน หาเงินคืนสมาชิก หลังถูกสั่งเลิกกิจการ
ข่าวสังคม - โซเชียล

กระจ่างแล้ว! สาเหตุแท้จริง สมาคมฌาปนกิจฯ อบต.ด่านขุนทด เตรียมขายทอดตลาดทรัพย์สิน หาเงินคืนสมาชิก หลังถูกสั่งเลิกกิจการ

กรณีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ประจำท้องที่องค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด ได้ยุติและเลิกกิจการเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 ตามคำสั่งนายทะเบียนกลางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ พร้อมมอบหมายให้ องค์การบริหารส่วนตำบลด่านขุนทด (อบต.ด่านขุนทด) รับหน้าที่เป็นนายทะเบียนตามกฎหมายต่อมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายเส่ง ชั้วสุวรรณ นายก อบต.ด่านขุนทด ในฐานะอดีตนายทะเบียนสมาคมฯ เปิดเผยว่า ก่อนมีคำสั่งเลิกกิจการ ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญสมาชิกอย่างถูกต้อง ณ ที่ทำการ อบต.ด่านขุนทด และมีมติให้ยุติการดำเนินงาน สาเหตุหลักมาจากการที่สมาชิกผู้เสียชีวิตได้รับเงินสงเคราะห์ไม่ครบตามจำนวน เนื่องจากสมาชิกบางส่วนค้างชำระหรือไม่ส่งเงิน ทำให้สมาคมขาดสภาพคล่อง ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของ อบต. พบว่า คณะกรรมการบริหารชุดเดิมมีการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ปัจจุบันในฐานะนายก อบต. และผู้ทำหน้าที่นายทะเบียนตามกฎหมาย จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามเงินของสมาชิกที่นำส่งเข้าสมาคมฯ แล้วสูญหาย เพื่อนำกลับมาคืนแก่สมาชิก หากไม่สามารถติดตามเงินคืนได้ จะดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินของสมาคมที่มีอยู่ เพื่อนำออกขายทอดตลาด และนำเงินมาเฉลี่ยคืนให้สมาชิกตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับสมาคมฯ แห่งนี้จดทะเบียนเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2551 สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 333 หมู่ 6 ถนนด่านขุนทด–หนองสรวง ตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีสมาชิกจำนวน 1,300 ราย ปัจจุบันมีหนี้ค้างจ่ายแก่ครอบครัวสมาชิกที่เสียชีวิตรวม 1,369,000 บาท และพบเงินของสมาชิกที่ถูกเจ้าหน้าที่ทุจริตยักยอกไม่นำส่งเข้าระบบอีกกว่า 1,900,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิดถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว แต่ไม่สามารถนำเงินมาชดใช้ได้

ต่อมา นายทะเบียนกลางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์จึงมีประกาศให้เลิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้ฝากเงินด่านขุนทด ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2569 เป็นต้นมา