วันนี้ (20 พ.ย.2568) ที่ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นายธิติวุฒิ วารุณ หรือ บิ๊ก ยูทูบเบอร์และนักร้องหมอลำชื่อดัง หรือที่รู้จักกันในชื่อ ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกานต์ คล้ายคลึง รอง ผบช.สอท. หลังถูกผู้ไม่หวังดีนำภาพและเสียงไปตัดต่อแอบอ้างโฆษณาเชิญชวนเล่นเว็บพนันออนไลน์

ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เปิดเผยว่า ตลอดช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ไม่หวังดีนำภาพใบหน้าและเสียงของตนไปตัดต่อด้วยเทคโนโลยี AI ทำให้ดูเสมือนเป็นตัวจริง พร้อมแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันในหลายแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะติ๊กต๊อกและเฟซบุ๊ก รวมแล้วกว่า 10 บัญชี และมีการยิงโฆษณาจำนวนมาก จนมีผู้ติดตามหลายสิบล้านวิว มากกว่าช่องหลักของตนเอง ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนหนึ่งหลงเชื่อติดต่อเข้ามา เนื่องจากคิดว่าตนเป็นผู้ชักชวนให้เล่นพนัน

ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ ยังระบุอีกว่า คลิปที่ถูกตัดต่อมีความเนียนจนประชาชนทั่วไปแยกไม่ออกว่าเป็นของจริงหรือทำด้วย AI พร้อมย้ำว่าการเล่นพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ตนในฐานะบุคคลสาธารณะไม่มีสิทธิ์และไม่เคยชักชวนให้ใครเล่นพนัน พร้อมขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับชมสื่อออนไลน์และอย่าหลงเชื่อโฆษณาเหล่านี้ เนื่องจากพบแล้วว่ามีผู้เสียหายจำนวนมาก รวมถึงคนใกล้ชิดของตนเองก็พบโฆษณาลักษณะนี้เช่นกัน จึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการหลอกลวงประชาชน

พล.ต.ต.ชัชปัณฑกานต์ คล้ายคลึง รอง ผบช.สอท. เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนและสั่งการให้กองบังคับการ สอท.1 เร่งสืบสวนหาต้นตอผู้ที่นำคลิปตัดต่อไปเผยแพร่เพื่อโปรโมทเว็บพนัน หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดำเนินการตามขั้นตอน รวมถึงส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาปิดกั้นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน