ด่วน! ครม.นัดพิเศษ เคาะเยียวยาน้ำมันแพง เห็นชอบ 7 มาตรการ ช่วยเหลือปชช. เติมเงินบัตรสวัสดิการเพิ่มเดือนหน้า
ข่าวการเมือง

ด่วน! ครม.นัดพิเศษ เคาะเยียวยาน้ำมันแพง เห็นชอบ 7 มาตรการ ช่วยเหลือปชช. เติมเงินบัตรสวัสดิการเพิ่มเดือนหน้า

วันนี้ (26 มี.ค. 2569) นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบ 7 มาตรการสำคัญ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยเน้นการดำเนินการที่เร่งด่วนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ดังนี้

1. การปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมัน

ครม. มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปพิจารณารายละเอียดการลดภาษีและระยะเวลาที่เหมาะสมเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ

2. ดูแลกลุ่มเปราะบางผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

มีมติเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากเดิม 300 บาท เป็น 400 บาทต่อคนต่อเดือน โดยเบื้องต้นจะเริ่มดำเนินการ 1 เดือนในช่วงรัฐบาลรักษาการ และจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

3. ช่วยเหลือกลุ่มขนส่ง

บรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ทั้งกลุ่มรถบรรทุก รถโดยสาร และรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยกระทรวงคมนาคมจะดูแลรายละเอียดเพิ่มเติม

4. ช่วยเหลือภาคเกษตรกร

ลดต้นทุนค่าปุ๋ยผ่านโครงการ ธงเขียว และการใช้บัตรดินดี พร้อมสนับสนุนการใช้ปุ๋ยทางเลือกหรือปุ๋ยอินทรีย์เพื่อลดการนำเข้า

5. ช่วยเหลือกลุ่มประมง

สนับสนุนการใช้น้ำมัน B20 ซึ่งมีราคาต่ำกว่าปกติประมาณ 5-6 บาท เพื่อช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการประมง

6. ดูแลคู่สัญญากับภาครัฐ

ขยายระยะเวลาการตรวจรับงานตามความเหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการก่อสร้างที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันจนงานล่าช้า รวมถึงเร่งรัดการชดเชยค่า K เพื่อเสริมสภาพคล่อง

7. มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) สำหรับ SME

ธนาคารออมสินเตรียมวงเงิน 10,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการรายย่อยตลอดซัพพลายเชนที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง ย้ำว่า มาตรการทั้งหมดนี้เป็นการทำงานร่วมกันของหลายกระทรวงเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และผู้ประกอบการในทุกภาคส่วนอย่างครอบคลุม