
เปิดประวัติ ก๊ก อาน คนสนิท ฮุน เซน เจ้าพ่อปอยเปต เศรษฐีระดับหัวแถวกัมพูชา
เรียกได้ว่าเป็นอีกข่าวใหญ่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ และเชื่อว่าเป็นคนสำคัญที่หลายคนกำลังอยากรู้จัก สำหรับ ฟู ก๊ก อาน หรือ ก๊กอาน เศรษฐีอันดับต้น ๆ ของกัมพูชา หรือเป็นที่รู้จักกันในฉายา เจ้าพ่อปอยเปต ภายหลังจากศาลอาญาอนุมัติหมายจับและตำรวจไซเบอร์ได้นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นทลายเครือเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมานี้
จากการรายงาน ระบุว่า ก๊ก อาน เศรษฐีชื่อดัง ระดับหัวแถวของกัมพูชา ซึ่งเป็นสมาชิกจากพรรค ซีพีพี (Cambodian People's Party) มีพื้นเพเป็นลูกครึ่งจีน-กัมพูชา โดยก๊ก อาน มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชาที่เรารู้จักกันนั่นเอง
นอกจากก๊ก อาน จะเป็นคนสนิทของ ฮุน เซน แล้ว และแม้จะมีภาพลักษณ์เป็นนักธุรกิจใหญ่ผู้ครอบครองกิจการมหาศาล
ล่าสุด ก๊กอาน ยังมีชื่อเกี่ยวข้องและถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่ายธุรกิจบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง อย่างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในปอยเปตและสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา อีกด้วย โดยจากการรายงานหลายฉบับระบุว่า ก๊ก อาน อาจเป็นเจ้าของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และมีความเชื่อมโยงกับนักการเมืองระดับสูงในประเทศ
ขณะเดียวกัน อาณาจักรในปอยเปตของ ก๊ก อาน ยังได้รับการขยายอาณาเขตเป็นวงกว้างอย่างมาก โดยเป็นการขยายฐานไปหลายแห่งของปอยเปตและสีหนุวิลล์ ก่อนมาเป็นที่รู้จักกันในนามเจ้าของโกเดน คราวด์ กาสิโน
ไม่เพียงเท่านี้ ก๊ก อาน ยังเป็นเจ้าของตึกสูง 17, 18, 20, 25 ชั้น โดยเปิดให้บุคคลในเครือข่ายธุรกิจกาสิโนเช่าอยู่อาศัย รวมถึงมีการปล่อยเช่าพื้นที่บางส่วนเพื่อดำเนินธุรกิจที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมายอีกด้วย