สื่อกัมพูชา เผย ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา ประกาศยกหนี้สินให้ทหารแนวหน้า
ข่าวต่างประเทศ

สื่อกัมพูชา เผย ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา ประกาศยกหนี้สินให้ทหารแนวหน้า

วันนี้ (2 ม.ค. 2569) สื่อของประเทศกัมพูชา รายงานว่า ธนาคารแห่งชาติกัมพูชา ประกาศเมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี 2569 ว่า ธนาคารจะให้ความสำคัญกับคำขอการยกเว้นหนี้สินสำหรับทหารแนวหน้า เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเขาที่ปกป้องมาตุภูมิ

โดย การตัดสินใจนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีคำขอการยกเว้นหนี้สินจากลูกค้าที่เป็นทหารและผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งทำให้กระบวนการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารและสถาบันการเงินล่าช้าลง

นอกจากนี้ รายงานระบุอีกว่า เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2568 ธนาคารแห่งชาติได้สั่งการให้ธนาคารและสถาบันการเงินยกเว้นหนี้สินไม่เกิน 80 ล้านเรียล (626,795.66 บาท) สำหรับลูกค้า หรือผู้ร่วมกู้ที่เป็นทหารผ่านศึก และยกเว้นหนี้สินไม่เกิน 10 ล้านเรียล (78,349.46 บาท) สำหรับทหารพิการในสนามรบ

ธนาคารแห่งชาติยังได้ตัดสินใจ ยกเว้นค่าธรรมเนียมและค่าปรับที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อ และยกเว้นการชำระดอกเบี้ย พร้อมทั้งเลื่อนการชำระเงินต้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2569 ให้กับทหารแนวหน้าด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง