ยูเนสโก แถลงด่วน! เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ข่าวต่างประเทศ

ยูเนสโก แถลงด่วน! เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 68 ที่ผ่านมา องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้เรียกร้องให้มีการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเร่งด่วนในทุกรูปแบบ จากเหตุปะทะไทย-กัมพูชา

ยูเนสโกแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อความตึงเครียดที่เกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างกัมพูชาและไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

ในขณะเดียวกัน องค์การยูเนสโกได้เตือนทุกฝ่ายถึงพันธกรณีและพันธะที่จะต้องเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอนุสัญญากรุงเฮกปี 1954 ว่าด้วยการคุ้มครองทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในกรณีเกิดความขัดแย้งทางอาวุธ และอนุสัญญาปี 1972 ว่าด้วยการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของโลก

แถลงการณ์ยังระบุเพิ่มเติมว่า องค์การยูเนสโกจะยังคงติดตามสถานการณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่ามีการคุ้มครองมรดกเหล่านี้ และจะสื่อสารกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ของสถานที่ในรายชื่อมรดกโลก ตลอดจนความสำคัญของมรดกเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยูเนสโกยังระบุว่าพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคที่จำเป็นเพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีการปกป้องทรัพย์สินทางวัฒนธรรม และจะดำเนินการตามมาตรการคุ้มครองที่จำเป็นใด ๆ ทันทีที่เงื่อนไขเอื้ออำนวย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง