จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 68 เกิดเหตุผู้ประท้วงรวมตัวกันหน้าสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และกล่าวหาว่า อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน แทรกแซง ความพยายามของไทยในการรักษาอธิปไตย ในความขัดแย้งไทย-กัมพูชา โดยผู้ประท้วงกล่าวหาว่า อันวาร์ก้าวล่วงบทบาทประธานอาเซียนด้วยการสั่งให้ไทยระงับปฏิบัติการตามแนวชายแดน และยังอ้างว่ามาเลเซียและสหรัฐฯ กำลังพยายามใช้อิทธิพลอย่างไม่เหมาะสมต่อการตัดสินใจของไทย
ล่าสุด นายกรัฐมนตรีอันวาร์ ได้ออกมาตอบถึงประเด็นดังกล่าวว่า ผมได้ติดต่อนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศและสอบถามว่าพวกเขาสามารถพูดคุยกันได้หรือไม่ จากนั้นพวกเขาก็ได้กำหนดขอบเขตและประเด็นต่าง ๆ กัน แล้วประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้พูดคุยกับพวกเขาเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ถูกต้องสำหรับบางฝ่ายในประเทศไทยที่จะบอกว่าเราแทรกแซง เราไม่ได้แทรกแซงแต่อย่างใด ไทยมีผลประโยชน์อันชอบธรรม และมีอำนาจในการแก้ไขปัญหาของตนเอง เช่นเดียวกับกัมพูชา
ทางด้าน โมฮัมหมัด ฮัสซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวว่ามาเลเซียพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาระหว่างไทยและกัมพูชาในมาเลเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่เป็นกลาง หลังจากความตึงเครียดที่ปะทุขึ้นใหม่ตามแนวชายแดน
ไทยได้ระงับการหยุดยิงหลังจากทหารหลายนายได้รับบาดเจ็บจากทุ่นระเบิดระหว่างการลาดตระเวนชายแดน โดยกระทรวงกลาโหมกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่ได้วางทุ่นระเบิดใหม่ อย่างไรก็ตาม ทีมสังเกตการณ์อาเซียน (AOT) ทั้งในไทยและกัมพูชารายงานว่า ทุ่นระเบิดเหล่านี้เป็นทุ่นระเบิดใหม่
ข้อมูลจาก Free Malaysia Today