ไม่รอดสายตา! ทลายแก๊งลอบขนแรงงานเถื่อน ยัดแน่น 2 คัน ตัดวงจรแย่งอาชีพคนไทย
ไม่รอดสายตา! ทลายแก๊งลอบขนแรงงานเถื่อน ยัดแน่น 2 คัน ตัดวงจรแย่งอาชีพคนไทย
ข่าวสังคม - โซเชียล

ไม่รอดสายตา! ทลายแก๊งลอบขนแรงงานเถื่อน ยัดแน่น 2 คัน ตัดวงจรแย่งอาชีพคนไทย

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2569 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ร่วมกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (บก.สส.สตม.) เปิดปฏิบัติการสกัดขบวนการลักลอบลำเลียงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ หลังได้รับเบาะแสว่าจะมีการขนแรงงานข้ามชาติจำนวนมากผ่านเส้นทางยุทธศาสตร์ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมแรงงานสัญชาติเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมืองรวม 14 ราย และตรวจยึดรถยนต์ 2 คันเป็นของกลาง

ปฏิบัติการครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นหลังตำรวจทางหลวงในพื้นที่นครสวรรค์ อยุธยา และลพบุรี ได้รับข้อมูลว่าขบวนการลักลอบขนแรงงานข้ามชาติเตรียมใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 11 เป็นเส้นทางลำเลียงแรงงานเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงประสานกำลังเข้าติดตามและเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณ ต.พรหมนิมิต อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คันขับตามกันมา โดยมีลักษณะท้ายรถลดต่ำผิดปกติจากน้ำหนักบรรทุก และใช้ความเร็วสูง เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตาม พร้อมเปิดสัญญาณไฟวับวาบและไซเรน เพื่อส่งสัญญาณให้รถทั้งสองคันหยุดตรวจ ในที่สุดตำรวจสามารถสกัดรถทั้งสองคันได้บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 13 ของทางหลวงหมายเลข 11 ก่อนเข้าตรวจค้นอย่างละเอียด

รถคันแรกเป็นรถยนต์มิตซูบิชิ สเปซ แวกอน สีเทา มี นายเอ (นามสมมติ) อายุ 32 ปี บุคคลไร้สัญชาติ เป็นผู้ขับขี่ เมื่อเปิดประตูตรวจสอบภายในห้องโดยสาร เจ้าหน้าที่พบแรงงานสัญชาติเมียนมาถูกอัดแน่นอยู่ภายในรถถึง 11 ราย

ส่วนรถคันที่สองเป็นรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีขาว มี นายบี (นามสมมติ) อายุ 35 ปี สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ขับขี่ และตรวจพบแรงงานสัญชาติเมียนมาซุกซ่อนอยู่ภายในรถอีก 3 ราย

รวมสามารถควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวได้ทั้งหมด 14 ราย แบ่งเป็นชาย 9 ราย และหญิง 5 ราย โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารที่แสดงว่าได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าหรือพำนักอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกต้อง

จากการสอบสวนเบื้องต้นผ่านล่าม แรงงานทั้งหมดให้การว่า พวกเขาจ่ายเงินให้กับกลุ่มนายหน้ารายละประมาณ 20,000 บาท เพื่อเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดนภาคตะวันตก จากนั้นมีผู้ลักลอบนำพาไปรับตัวและพาไปพักรอในพื้นที่ป่าข้างทางบริเวณภาคกลางตอนบน ก่อนเตรียมเดินทางต่อไปยังพื้นที่ภาคกลางตอนล่างเพื่อหางานทำ

ขณะที่ผู้ขับรถทั้งสองรายให้การว่า ได้รับการว่าจ้างให้ทำหน้าที่ขับรถไปรับช่วงต่อและลำเลียงแรงงาน โดยได้รับค่าจ้างในลักษณะคิดเป็นรายหัวประมาณ 900-1,500 บาทต่อคน หรือคิดเป็นเงินประมาณ 15,000 บาทต่อเที่ยว

ภายหลังการตรวจสอบและสอบสวน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาผู้ขับรถทั้งสองรายในความผิดฐาน ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม พร้อมแจ้งข้อหา หลบหนีเข้าเมือง เพิ่มเติมแก่ นายบี ส่วนแรงงานสัญชาติเมียนมาทั้ง 14 ราย ถูกแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมรถยนต์ของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกันตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ โดยเฉพาะกลุ่มนายหน้าและผู้ที่ทำหน้าที่ลำเลียงแรงงานในแต่ละช่วง เพื่อดำเนินคดีให้ถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ