ประธานอาเซียน เคลื่อนไหวทันที ปม ไทย กัมพูชา หยุดปะทะ
ข่าวสังคม - โซเชียล

ประธานอาเซียน เคลื่อนไหวทันที ปม ไทย กัมพูชา หยุดปะทะ

จากกรณีที่ไทย และ กัมพูชา ได้ร่วมลงนาม การหยุดยิงเป็นระยะเวลา 72 ชั่วโมง ในวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา นาย อันวา อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หรือ ประธานอาเซียน คนปัจจุบัน ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวของตน แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวด้วยครับ 

จากโพสต์ของนายอันวาร์ สรุปแปลเป็นไทยได้ว่า ผมยินดีกับการหยุดยิงที่กัมพูชาและไทยตกลงกัน การตัดสินใจยุติการสู้รบและคงกำลังทหารไว้ สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับร่วมกันว่าจำเป็นต้องใช้ความยับยั้งชั่งใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อผลประโยชน์ของพลเรือน

แถลงการณ์ร่วมได้กำหนดมาตรการเชิงสร้างสรรค์ เช่น การส่งทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน และการสื่อสารโดยตรงระหว่างหน่วยงานด้านกลาโหม ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญของเสถียรภาพในภูมิภาค ในช่วงที่มาเลเซียเตรียมส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้ฟิลิปปินส์ จะยังสนับสนุนทุกความพยายาม เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างซื่อสัตย์ และเพื่อธำรงเกียรติภูมิและความน่าเชื่อถือของอาเซียนในฐานะภูมิภาคแห่งสันติภาพ

ชมคลิป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง