40 ปียังฝังใจ! ชาวบ้านชายแดนเล่า เขมรแดงปล้นสะดม เกือบเอาดินแดนไทย
ข่าวสังคม - โซเชียล

40 ปียังฝังใจ! ชาวบ้านชายแดนเล่า เขมรแดงปล้นสะดม เกือบเอาดินแดนไทย

4 กันยายน 2568 ลุงสนม อายุ 58 ปี ชาวบ้านสายโท 1 ใต้ ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ พาไปดูบริเวณสวนยางพาราท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ที่ประชาชนชาวกัมพูชาหลายพันคน หนีภัยสงครามกลุ่มเขมรแดงสู้รบกับกองกำลังเวียดนาม เมื่อกว่า 40 ปีก่อน เข้ามาลี้ภัย

ลุงสนม เล่าย้อนอดีตเมื่อ 40 ปีก่อนว่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.2526 ได้มีชาวกัมพูชาทั้งเด็ก ผู้ชาย ผู้หญิง ผู้สูงอายุเกือบหมื่นคน อพยพหนีภัยสงครามเขมรแดงสู้รบกับกองกำลังเวียดนาม เข้ามาลี้ภัย สร้างเพิงพักอาศัยในบริเวณสวนยูคาลิปตัส แม้ชาวกัมพูชาที่ลี้ภัยจะไม่ได้ทำร้ายชาวบ้าน แต่ก็ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าจะเข้าไปทำไร่ ทำสวนแถวนั้นเพราะกลัว และหากทหารไม่ผลักดันชาวกัมพูชาที่เข้ามาลี้ภัยออกจากพื้นที่ในตอนนั้น ทุกวันนี้ก็คงจะเกิดปัญหาไม่ต่างจากบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว พื้นที่บริเวณนี้อาจจะถูกกัมพูชายึดก็เป็นได้

ขณะที่ ยายสมบูรณ์ อายุ 70 ปี เล่าว่า นอกจากปี 2526 ที่มีชาวกัมพูชาหนีสงครามเข้ามาลี้ภัยสร้างเพิงพักอาศัยแล้ว เมื่อปี 2521 ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีวันลืม คือกลุ่มเขมรแดงเข้ามาปล้นสะดม จุดไฟเผาตลาดนิคมบ้านกรวด ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตบาดเจ็บหลายคน ตอนนั้นสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ต้องพากันไปหลบซ่อนตามจุดต่างๆ คุณยายบอกว่า ตอนนั้นกำลังตั้งครรภ์ก็กลัวจะได้รับอันตราย เพราะคอกหมูที่ครอบครัวเลี้ยงไว้ ถูกจุดไฟเผาด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นก็จำได้ไม่ลืม และเหตุการณ์ความขัดแย้งล่าสุดกับกัมพูชาที่มีการสู้รบกัน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา ก็ไม่เคยเชื่อใจเขมรเลย

ขณะที่ นายกฤษวี ชาวบ้านชายแดน ก็บอกว่า ตอนเกิดเหตุการณ์ตนยังเล็กมาก แต่จากที่ได้ฟังเรื่องราวจากแม่ และทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่สมัยนั้น ซึ่งหากทหารไม่ผลักดันชาวกัมพูชาออกจากพื้นที่ลี้ภัย ณ ตอนนั้น ไทยอาจจะเสียดินแดนให้เขมร และคงเผชิญปัญหาไม่ต่างจากบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ส่วนสิ่งที่กัมพูชาพยายามยึดที่ดินของชาวบ้านที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ถือเป็นการกระทำที่เรียกว่าเนรคุณ เพราะไทยเคยช่วยเหลือให้ที่กิน ที่นอนในยามวิกฤต แต่กลับจะมายึดแผ่นดินของไทย

นายกฤษวี ยังบอกอีกว่า จากปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก็อยากให้ปิดจุดผ่อนปรนช่องสายตะกูถาวรไปเลย เพราะไม่ไว้ใจกัมพูชาอาจจะแฝงตัวเข้ามาหาข้อมูลความลับฝั่งไทย โดยการปิดจุดผ่อนปรนอาจจะกระทบกับการค้าขายฝั่งไทยแค่ส่วนน้อย แต่จะกระทบกับทางกัมพูชามากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง