ชายแดนตากระทึก หลังมีลูกกระสุนปืนคอร์และปืนกล ตกข้ามเข้ามายังฝั่งไทย
ข่าวภูมิภาค

ชายแดนตากระทึก หลังมีลูกกระสุนปืนคอร์และปืนกล ตกข้ามเข้ามายังฝั่งไทย

เมื่อเวลา 6.10 น.วันที่ 2 ก.พ.2569 จากพื้นที่ชายแดน บ้านแม่โกนเกน หมู่ 9 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ช่วงเย็นจนถึงช่วงหัวค่ำของวานนี้ ( 1 ก.พ.69 ) มีกระสุนทั้งขนาดเล็กและใหญ่ตกข้ามเข้ามายังฝั่งไทย หลังจากมีการสู้รบของทหารเมียนมา กองพลทหารราบเบาที่ 22 กับ ทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ที่บ้านมินลาป่าน อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน และบ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จังหวัดตาก อย่างต่อเนื่อง

 จนทำให้ลูกกระสุนปืนคอร์และลูกกระสุนปืนกลข้ามมาตกยังฝั่งประเทศไทย ที่บ้านของนายหน่าย ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมาร์ บ้านเลขที่ 341 ม.9 บ้านเเม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก พบหางกระสุนปืนคอร์ตกอยู่ลานดินข้างบ้านเป็นหลุมลึกลงไปประมาณ 10 เซนติเมตร นอกจากนี้บริเวณข้างบ้านตรงฝาผนังยังมีร่องรอยของกระสุนปืนกลเฉี่ยวใส่ผนังบ้าน และภายในบริเวณบ้านตรงพื้นไม้มีเศษฝุ่นกระจายอยู่ด้วย

 การสู้รบอย่างต่อเนื่องระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังกะเหรี่ยง ทำให้นายหลาน  บุญวงศ์ บ้านเลขที่ 344 หมู่ 9 บ้านเเม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า  บ้านของตนเองเคยโดนเหมือนกันจนต้องสร้างบังเกอร์ทำที่พักหลบภัยให้กับตนเอง  พร้อมชี้จุดที่เคยถูกลูกกระสุนปืนกลยิงถูกใส่บันไดบ้านจนทะลุ  อีกที่หนึ่งถูกใส่ผนังปูนหลังห้องอาบน้ำในขณะที่ตนเองกำลังสระผมอยู่เศษปูนกระเด็นใส่หัวตนเองด้วย ตนเองจึงต้องน้ำกระสอบใส่ทรายมาวางสร้างบังเกอร์เพื่อป้องกันกระสุนปืนกลที่ยิงเป็นแนวตรงเลยเข้ามายังฝั่งไทย

 ซึ่งต่างจากระเบิดที่มากับโดรนจะทิ้งลงมาเป็นแนวตั้ง แต่จากที่ตนสังเกต กระสุนปืนกลจะยิงมาในแนวขนาดกับพื้น  ส่วนทางทหารไทยก็ได้มีการทำหนังสือผ่านไปทางคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย เมียนมา tbc และมีการการยิงกระสุนปืนไฟตักเตือนไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง