เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 23 ธ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่างของ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง หรือ หมู่บอส อายุ 28ปี สังกัด กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 พัน 1 รอ.) ที่เสียชีวิตในสมรภูมิรบ ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อปกป้องอธิปไตย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้เคลื่อนมาถึงวัดเจริญสูง บ้านหนองหญ้าข้าวนก ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดแล้ว

โดยตลอดเส้นทางการเคลื่อนร่างผ่านไปจนถึงทางเข้าวัด ได้มีประชาชนออกมายืนโบกสะบัดธงชาติไทย เพื่อสดุดีความกล้าหาญของ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง พร้อมยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของแผ่นดิน ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยและความภาคภูมิใจของครอบครัว รวมไปถึงประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิ โดยมีกองทหารเกียรติยศได้ตั้งแถวรอรับร่างอย่างสมเกียรติ

ทางด้าน พ.อ. กอบโชค หัสดี รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดชัยภูมิ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ นายเดช เสนาะคำ นายอำเภอจัตุรัสชัย ข้าราชการ นายเชิงชาย ชาลีรินทร์ อดีต สส.เพื่อไทย ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มาร่วมตั้งแถวรับร่างอย่างพร้อมเพรียง เพื่อเป็นเกียรติแก่ ส.อ.กัมปนาทฯด้วย หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

ก่อนที่ช่วงเย็น นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีอัญเชิญพวงมาลาพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ มาวางเรียงอย่างสมเกียรติ ณ หน้าหีบศพ ภายในศาลาเพื่อแสดงความอาลัยแด่ ร่าง ส.อ.กัมปนาท ทองแสง

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยกำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม รวม 3 คืน ตั้งแต่คืนวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพ กำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ 28 ธันวาคม 2568 ณ เมรุวัดเจริญสูง บ้านหนองหญ้าข้าวนก ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ

ส่วนนายทวี ทองแสง อายุ 48 ปี พ่อของ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง กล่าวว่า ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ไม่ทิ้งกัน ถึงแม้จะสละชีวิตไปแล้ว แต่ก็ยังมาให้กำลังใจ วีรบุรุษ รู้สึกภาคภูมิใจกับการจัดพิธีอันทรงเกียรติให้กับลูกชาย ก็มีทั้งเสียใจและภูมิใจ แต่อะไรจะเท่าชีวิตลูกคงไม่มีอีกแล้ว ต่อไปก็ไม่เห็นหน้าลูกอีกแล้ว ถ้าชาติหน้ามีจริงก็ขอให้มาเป็นลูกของพ่ออีก ตอนนี้คิดถึงลูกมาก โทรคุยกับลูกล่าสุดเมื่อประมาณ 4วัน และนัดว่าปีใหม่จะมาเจอกันที่นี้ไม่คิดว่าจะมาเจอลุกในสภาพนี้ ยังทำใจไม่ได้ที่สูญเสียลูกไป ตอนนี้เห็นทหารทุกคนก็เหมือนลูกของเรา ทำใจยากเหลือเกิน




ผู้สื่อข่าวจังหวัดชัยภูมิ รายงาน