กรณีเด็กชาย อายุ 5 ปี นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง พื้นที่ อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกไฟฟ้าสนามเด็กเล่นชอร์ต ขณะเล่นชิงช้า บริเวณลานกลางแจ้งภายในโรงเรียนจนเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 พ.ย.เวลาประมาณ 14.00 น.ที่ผ่านมา
กลายเป็นการตั้งคำถามของชาวบ้านเป็นจำนวนมากว่า จุดนี้เคยมีคนถูกไฟฟ้าชอร์ตมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไข เหตุดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่โรงเรียนต้องให้ความสำคัญในความปลอดภัยในด้านนี้ให้มากกว่านี้ เพราะไฟฟ้าเป็นภัยอันตรายที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น รวมถึงแนวทางการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้อย่างถูกวิธีหรือไม่
ล่าสุดวันที่ 7 พ.ย.2568 ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาหนองกี่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังทราบเหตุได้ให้พนักงานเข้าไปตรวจสอบทันที เบื้องต้นพบว่าไฟรั่วมาจากเสาเหล็กที่มีการติดตั้งสปอร์ตไลท์ แล้วรั่วลงดินมีแรงดันที่เสาเหล็กด้านล่างมากกว่า 100 โวลต์
นอกจากนี้ยังพบว่าจุดดังกล่าวไม่มีอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้ารั่ว และจุดนี้ไม่มีกราวด์ที่จะเข้าไปตัดวงจรหากมีการรั่วเกิดขึ้น ความจริงแล้วจุดล่อแหลมกลางแจ้งแบบนี้ควรจะมีระบบป้องกันให้ดีกว่านี้
โดยนายสิทธิ์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า โรงเรียน โรงงาน หรือบ้านเรือน ระบบไฟฟ้าจะเป็นระบบจำหน่ายภายใน ซึ่งมีมิเตอร์เป็นจุดกำหนดซึ่งผู้ใช้ไฟต้องมีหน้าที่ดูแลบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยรวมถึงอุปกรณ์ภายในต่างๆ ดูแลให้ใช้ไฟได้อย่างปกติ
สำหรับร่างเด็ก 5 ขวบ จะฌาปนกิจในวันนี้ (7 พ.ย.) เวลาประมาณ 13.00 น. ที่วัดบ้านฝายใหญ่ หมู่ 3 ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ส่วนภาพวงจรปิดช่วงเกิดเหตุพ่อของน้องโมเดล ยังไม่มอบให้ใครต้องรอทำใจได้ก่อนจึงจะเอามาเป็นหลักฐานในทางคดี