มรภ.สุรินทร์แจงดราม่า หลังนักศึกษาโผล่ไปเป็นทหารกัมพูชา
ข่าวภูมิภาค

มรภ.สุรินทร์แจงดราม่า หลังนักศึกษาโผล่ไปเป็นทหารกัมพูชา

จากกรณีที่นักศึกษาชาวกัมพูชาของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ตกเป็นข่าวว่าเข้าร่วมการปะทะกับทหารไทยในพื้นที่ชายแดนพร้อมกับโพสต์ข้อความยั่วยุ ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยได้ออกมาชี้แจงว่า นักศึกษาคนดังกล่าวได้ลาออกและกลับประเทศไปตั้งนานแล้ว

วันนี้ (3 ก.ย. 68) รองศาสตราจารย์ ดร.ฉลอง สุขทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้ร่วมแถลงข่าวเพื่อทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนและสาธารณชน โดยเปิดเผยว่า นักศึกษาชายคนดังกล่าวเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่มีผลการเรียนดีและเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของมหาวิทยาลัย ได้แจ้งลาออกไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2568 แต่ในความเป็นจริงได้หยุดเรียนและเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์แล้ว

อธิการบดีระบุว่า สาเหตุที่นักศึกษาคนนี้ลาออกเนื่องจากพ่อซึ่งเป็นทหารในกัมพูชา ต้องการให้เขาไปสมัครเป็นทหารเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ ทำให้เขาตัดสินใจสมัครเข้าเป็นทหารและกลับประเทศไปในที่สุด

ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการส่งตัวนักศึกษาชาวกัมพูชาที่เหลืออีก 32 คน รวมถึงนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานและวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีสุรินทร์อีก 5 คน รวมทั้งหมด 36 คน เดินทางกลับประเทศกัมพูชาไปตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2568 เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงภายในประเทศ และขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับฟังข้อมูล โดยยืนยันว่ามหาวิทยาลัยดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใสและเป็นไปตามหลักกฎหมายมาโดยตลอด

ภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก : Surindra Rajabhat University

ข่าวที่เกี่ยวข้อง