กัมพูชาเรียกร้อง สหรัฐฯ-สวีเดน-เกาหลีใต้ หยุดส่งมอบอาวุธให้ไทย
ข่าวการเมือง

กัมพูชาเรียกร้อง สหรัฐฯ-สวีเดน-เกาหลีใต้ หยุดส่งมอบอาวุธให้ไทย

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 68 ดร.คิน เพีย อธิการบดีสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งกัมพูชา (IRIC) สังกัดราชบัณฑิตยสถานกัมพูชา (RAC) ได้ประณามกองทัพไทยที่ใช้เครื่องบินรบต่างชาติโจมตีทางอากาศในพื้นที่พลเรือนลึกเข้าไปในดินแดนกัมพูชา

เขาเน้นย้ำว่า เครื่องบินรบ F-16 ที่ผลิตในสหรัฐฯ เครื่องบินรบ Gripen ที่ผลิตในสวีเดน และเครื่องบินรบ T-50 ที่ผลิตในเกาหลีใต้ ถูกนำมาใช้โดยกองทัพไทยในสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็นการโจมตีพลเรือนอย่างเป็นระบบและไม่เลือกเป้าหมาย

ตามคำแถลง การโจมตีดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่บ้านเรือน หมู่บ้าน และครอบครัว ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตและเกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง นี่เป็นการโจมตีพลเรือนอย่างจงใจ เป็นระบบ และไม่เลือกเป้าหมาย ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ดร.คิน เพีย กล่าว

เขากล่าวว่า การใช้เครื่องบินรบที่ทันสมัยจากต่างประเทศโจมตีพื้นที่พลเรือนสะท้อนให้เห็นถึงการไม่คำนึงถึงชีวิตมนุษย์อย่างร้ายแรง และก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความรับผิดชอบของประเทศที่ผลิตและจัดหาอาวุธดังกล่าว ขาเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ สวีเดน และเกาหลีใต้ระงับความช่วยเหลือทางทหารและการส่งมอบอาวุธให้แก่ประเทศไทย และประณามการใช้อาวุธเหล่านั้นต่อพลเรือนอย่างเปิดเผย

เขากล่าวว่า โลกต้องไม่เพิกเฉย” พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ องค์กรสิทธิมนุษยชน และภาคประชาสังคมทั่วโลกเรียกร้องให้ยุติสิ่งที่เขาเรียกว่าการรุกรานของไทยโดยทันที และดำเนินการเอาผิดกับไทย

ดร.คิน เพีย ยังเน้นย้ำว่า การนิ่งเฉยของประชาคมระหว่างประเทศอาจถูกตีความว่าเป็นการสมรู้ร่วมคิด พร้อมเตือนว่าไม่ควรล่าช้าในการให้ความยุติธรรมแก่ผู้เสียหาย เขาเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อยุติความรุนแรงและสร้างความรับผิดชอบต่อทั้งผู้ก่อเหตุและผู้ที่สนับสนุนการกระทำดังกล่าว เลือดได้หลั่งไหลมากพอแล้ว หยุดการฆ่า หยุดอาชญากรรมสงคราม นำตัวผู้กระทำผิดและผู้ที่ให้การสนับสนุนมาลงโทษในทันที เขากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง