วันที่ 18 ต.ค. 2568 นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภาและอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ นายสุณัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโสจากองค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้เข้ายื่นคำร้องต่อ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ดำเนินการตามกฎหมายคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและครอบครัว หลังถูกโจมตีและข่มขู่เอาชีวิตอย่างรุนแรงบนสื่อออนไลน์
สว.อังคณา เผยว่า ตนและครอบครัว รวมถึงนายสุณัย ถูกคุกคามและข่มขู่เอาชีวิตอย่างต่อเนื่องทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการโทรศัพท์ข่มขู่ด้วยวาจา เช่น ถูกกล่าวหาว่า ไม่รักชาติ และ เป็นคนเขมรหรือเปล่า โดยการคุกคามเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากที่ตนได้แสดงความคิดเห็นและตั้งคำถามต่อรัฐบาลเกี่ยวกับการอนุญาตให้เอกชนเข้าไปในพื้นที่กฎอัยการศึก ซึ่งตนมองว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นที่สามารถเห็นต่างกันได้ แต่ขณะนี้ได้เกินกว่าขอบเขตของเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นไปแล้ว จึงจำเป็นต้องลุกขึ้นมาปกป้องตัวเอง
ทั้งนี้ สว.อังคณา เปิดเผยว่า ภายหลังเป็นข่าวดัง ทาง ผบ.ตร. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าดูแลความปลอดภัยที่บ้านพักของตนตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เธอยังยืนยันที่จะเดินหน้าทำหน้าที่ในฐานะนักสิทธิมนุษยชนต่อไป แม้จะยอมรับว่าอำนาจรัฐล้มเหลวในการปกป้องนักสิทธิมนุษยชน พร้อมเน้นย้ำว่ารัฐบาลควรสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนในเรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อผลดีต่อประเทศในเวทีโลก
สว.อังคณา กล่าวย้ำว่า การยื่นคำร้องต่อ ผบ.ตร. ในวันนี้ ไม่ใช่การแจ้งความในพื้นที่ แต่เป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจในการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากเป็นความผิดทางอาญา พร้อมยืนยันว่า ตนและนายสุณัยรักชาติและต้องการให้ประเทศไทยยืนอยู่บนเวทีสากลได้อย่างสง่างามและเป็นไปตามกฎบัตรที่ทั่วโลกรับรอง
ด้าน นายสุณัย กล่าวเสริมว่า ตนก็ถูกภัยคุกคามบนโซเชียลมีเดียที่หมายเอาชีวิตเช่นกัน ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ต่าง ๆ นั้นทำไปด้วยความหวังดีต่อประเทศ โดยมีหลักฐานเชิงประจักษ์รองรับ ไม่ได้ทำไปบนอารมณ์ความรู้สึก และการกล่าวหาว่า พูดไปเรื่อยเปื่อย เป็นการบิดเบือนอย่างร้ายแรง พร้อมระบุถึงการถูกล่าแม่มดและสร้างความเกลียดชัง จนถึงขั้นมีคำพูดออกอากาศจากบุคคลหนึ่งขู่จะนำรถมาเหยียบ สว.อังคณาให้ ไส้ไหล และตั้งคำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากำลังทำอะไรอยู่
สุดท้าย สว.อังคณาเน้นย้ำว่า การสร้างความตระหนักรู้ในสังคมเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเป็นหน้าที่ของรัฐบาล และไม่ว่าใครจะถูกละเมิดสิทธิ์ ตนและนายสุณัยก็พร้อมจะออกมาพูดและปกป้องสิทธิเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและยุติการละเมิดนั้น ๆ
ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน