เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2568 พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหม ประเทศกัมพูชา แถลงว่า เมื่อเวลา 11.52 น.ของวันนี้ โดยระบุว่า กองกำลังทหารไทย เริ่มปฏิบัติการยิงโจมตีก่อน มายังกำลังทหารกัมพูชา โดยใช้ปืนใหญ่ และอาวุธปืนเล็กหลายนัด ยิงเข้ามายังพื้นที่ฐานทัพของกองทัพกัมพูชาในบริเวณอานเสะห์
ขณะเดียวกัน พล.ท.หญิง มาลี เปิดเผยว่า กองทัพกัมพูชาได้ยืนหยัดปฏิบัติตามหลักความอดทนอย่างสูงสุด และไม่ได้ยิงตอบโต้กลับไปแต่อย่างใด จนถึงขณะนี้ฝ่ายไทยยังคงทำการยิงโจมตีต่อเนื่องมาที่กองทัพกัมพูชา และยังไม่ได้หยุดยิง
ทั้งนี้ กองกำลังของกัมพูชา ขอยืนยันซ้ำอีกครั้ง ถึงความมุ่งมั่นอย่างหนักแน่นในการเคารพ และปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทย ให้ครบถ้วนและเคร่งครัดที่สุด
อย่างไรก็ตาม กัมพูชาจะเดินหน้าร่วมมือใกล้ชิดกับฝ่ายไทยในทุกระดับ และแสวงหาความร่วมมือเชิงปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพระหว่าง 2 ประเทศ และฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้ง เรียกร้องให้ฝ่ายไทยปฏิบัติและเคารพข้อตกลงอย่างจริงจังและเท่าเทียมกัน