
กระจ่างแล้ว สาเหตุ ยังยึดเนิน 350 ปราสาทตาควาย ไม่ได้
แหล่งข่าวกองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงผ่านสื่อกรณีมีกระแสข่าวกัมพูชายึดปราสาทตาควาย ว่า ขณะนี้มีการหยุดยิงก่อน จึงยังไม่สามารถยึดพื้นที่เนิน 350 ของปราสาทตาควายได้ แต่ในบริเวณตัวปราสาทยังคงมีกำลังของทั้งสองฝ่ายอยู่ในพื้นที่ โดยแยกกันอยู่คนละด้านของปราสาท ห่างกันประมาณ 50 เมตร
ทั้งนี้ ฝ่ายไทยมุ่งหมายการควบคุมพื้นที่บริเวณเนิน 350 โดยมิได้มีการสู้รบในเขตโบราณสถานแต่อย่างใด การควบคุมพื้นที่ของทั้งสองฝ่ายยังอยู่ในลักษณะไม่ละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ ซึ่งต่างฝ่ายต่างควบคุมพื้นที่ของตน โดยละเว้นการปะทะในเขตโบราณสถาน
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตัวปราสาทตาควายอยู่ตรงกลาง ส่วนกองกำลังทั้งสองฝ่ายอยู่นอกขอบปราสาท พื้นที่สู้รบอยู่บนเนิน 350 ซึ่งต่างฝ่ายต่างหวังยึดเนิน 350 ซึ่งเป็นชัยภูมิที่จะเป็นจุดควบคุมพื้นที่สู้รบบริเวณนั้นได้ เพราะเป็นจุดสูงข่ม
ส่วนตัวบริเวณปราสาท เดิมเป็นจุดประสานงานระหว่าง 2 ประเทศ ปัจจุบันไม่มีใครอยู่ในพื้นที่ปราสาท เพราะไม่ใช่จุดสำคัญที่ต้องสู้รบช่วงชิง โดยการสู้รบตลอด 5 วันที่ผ่านมา ปะทะหนักตลอดคืนคือเนิน 350 เมตร