เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2568 ภายหลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักทั่วทุกพื้นที่ของ จ.เชียงราย ได้ทำให้เกิดการไถลตัวหรือสไลด์ของดินบนภูเขาตรงทางขึ้นหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว หรือเส้นทางระหว่าง ภูชี้ฟ้า-ภูชี้ดาว ส่งผลทำให้มีดิน ต้นไม้ และก้อนหินขนาดใหญ่ ล้มลงมาทับถนนหมายเลข 1093 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 68-69 พื้นที่หมู่บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว


จนขวางเส้นทางไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปมาได้ชั่วคราว ขณะเกิดเหตุไม่มีรถหรือผู้คนสัญจรผ่านไปมา จึงไม่มีใครได้รับอันตราย แต่ผิวจราจรบางส่วนแตกเสียหายเป็นทางยาวเพราะแรงกระแทกของหิน

หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าปิดกั้นเส้นทางเป็นการชั่วคราว โดยทั้งฝ่ายปกครอง อ.เวียงแก่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปอ กรมทางหลวง หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ฯลฯ ได้เร่งนำเจ้าหน้าที่เข้าไปขุดตักดินและนำรถแทรคเตอร์ไปชักชากต้นไม้ออก เบื้องต้นคาดว่า จะสามารถเปิดถนนให้สัญจรผ่านไปมาได้จำนวน 1 ช่องจราจรภายใน 1-2 วันนี้ จากนั้น จึงค่อยหาวิธีจัดการกับก้อนหินที่มีขนาดใหญ่ดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงราย รายงาน