เฮ รถบัสสองชั้นผ่อนปรนวิ่งได้ 6 เส้นทางสำคัญ เริ่ม 21 ก.ค.นี้

เฮ รถบัสสองชั้นผ่อนปรนวิ่งได้ 6 เส้นทางสำคัญ เริ่ม 21 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2568 น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ประกาศผ่อนปรนให้รถโดยสารสองชั้นสามารถวิ่งใน 6 เส้นทางหลักได้เป็นการชั่วคราว เป็นระยะเวลา 180 วัน โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป

สำหรับเส้นทางที่ได้รับการผ่อนปรนประกอบด้วย

1. ทางหลวงหมายเลข 4 ช่วงเขาพับผ้า - พัทลุง

2. ทางหลวงหมายเลข 103 ช่วงแม่ยางฮ่อ - แม่ตีบ

3. ทางหลวงหมายเลข 118 ช่วงเชียงใหม่ - ดอยนางแก้ว

4. ทางหลวงหมายเลข 2013 ช่วงบ่อโพธิ์ - โคกงาม

5. ทางหลวงหมายเลข 2331 ช่วงโจ๊ะโหวะ - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

6. ทางหลวงหมายเลข 1256 ช่วงปัว - อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะให้บริการรถโดยสารสองชั้นในเส้นทางดังกล่าว จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเข้มงวด ได้แก่ การนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งจังหวัด เพื่อประเมินความพร้อมของรถโดยเฉพาะระบบห้ามล้อ (ระบบลมเบรก) รวมถึงการอบรมพนักงานขับรถผ่านหลักสูตร การขับรถขนาดใหญ่บนเส้นทางลาดชัน ผ่านระบบ e-learning เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และต้องขับรถโดยใช้ความเร็วตามป้ายจำกัดความเร็วอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะติดตามและประเมินผลมาตรการผ่อนปรนนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมพัฒนาระบบ GPS แบบสื่อสารสองทาง (Two-way Communication) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและกำกับการเดินรถ

แต่ เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงสี่แยกกบินทร์บุรี - วังน้ำเขียว ยังคงห้ามรถโดยสารสองชั้น (มาตรฐาน 4) วิ่งในเส้นทางนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงและมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างต่อเนื่อง

น.ส.ศศิกานต์เน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของประชาชน มาตรการผ่อนปรนทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมที่เข้มงวด พร้อมทบทวนและปรับปรุงอย่างต่อเนื่องโดยอิงข้อมูลจริง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยอย่างเด็ดขาด

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ