
กระทรวงแรงงานกัมพูชา เผยค่าแรงขั้นต่ำ ย้ำสวัสดิการเหนือกว่าทำงานไทยเยอะ
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2568 สำนักข่าว ขแมร์ ไทม์ส รายงานว่า นายเฮง ซัวร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและการฝึกอบรมวิชาชีพของกัมพูชา ได้ออกมาเชิญชวนแรงงานกัมพูชา โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศไทย ให้ลงทะเบียนเข้าทำงานในโรงงานและสถานประกอบการภายในประเทศกัมพูชา
การเชิญชวนดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างการประชุม Job Forum ที่จังหวัดไพรแวง ประเทศกัมพูชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดย นายเฮง ซัวร์ เน้นย้ำถึงสิทธิประโยชน์ที่แรงงานจะได้รับหากทำงานในกัมพูชา เช่น การรักษาพยาบาลฟรี สิทธิประโยชน์เมื่อเกษียณอายุ ประกันอุบัติเหตุในการทำงาน และสวัสดิการในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งหากไปทำงานในประเทศไทยจะไม่ได้รับสวัสดิการเหล่านี้
เขายังระบุเพิ่มเติมว่า เมื่อรวมฐานเงินเดือนและค่าเบี้ยเลี้ยง แรงงานจะมีรายได้อย่างน้อย 250 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 8,100 บาท) และหากทำงานล่วงเวลา จะมีโอกาสได้รับมากกว่า 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9,700 บาท) แม้ว่าจำนวนนี้อาจถูกมองว่าเป็นเงินขั้นต่ำ แต่รัฐบาลกัมพูชาจะจัดสรรเงินประมาณ 30-50 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเก็บเป็นเงินออมสำหรับแรงงาน โดยเมื่อเจ็บป่วยหรือเกษียณอายุ แรงงานจะได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาล ในขณะที่หากทำงานในต่างประเทศจะไม่ได้รับหลักประกันสังคมหรือเงินออมในลักษณะนี้ และสำหรับแรงงานหญิง รัฐบาลกัมพูชา ยังมีมาตรการมอบเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูบุตรอีกด้วย
นายเฮง ซัวร์
นายเฮง ซัวร์ กล่าวย้ำว่าค่าจ้างระหว่างการทำงานในกัมพูชาและประเทศไทยมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย พร้อมทั้งเรียกร้องให้แรงงานกัมพูชาพิจารณากลับมาทำงานภายในประเทศ เนื่องจากการทำงานในกัมพูชาจะคุ้มค่าและให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ดีกว่า อีกทั้งยังมีความมั่นคงมากกว่าในระยะยาว