
ตร.เร่งคลี่คลายคดีเงิน-ทอง เจ้าอาวาสวัดม่วง พบถอนเงินไปซื้อทองจริง
ความคืบหน้าคดีเงิน 10 ล้านบาทและทองคำน้ำหนัก 250 บาท หายไปจากกุฏิของพระราชวัชรพัฒนาทร เจ้าอาวาสวัดม่วงอย่างเป็นปริศนา ทำให้สังคมสงสัยถึงที่มาของเงินจำนวนมาก บก.ปปป.จึงเข้าไปตรวจสอบที่มาของเงิน
ล่าสุด วันที่ 4 ก.ค. 2568 พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ที่ บก.ปปป. เข้าตรวจค้นวัดม่วง ซึ่งตอนแรกเจ้าอาวาสก็ไม่ให้ความร่วมมือ จนตำรวจต้องกดดัน สุดท้ายเจ้าอาวาสจึงได้ยอมมอบบัญชีธนาคารส่วนตัว 2 บัญชีให้กับตำรวจ โดยบัญชีแรกเคยมีเงินอยู่ 13 ล้านบาท ก่อนที่เจ้าอาวาสจะถอนออกไปช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวน 10 ล้านบาท ทำให้เหลือเงินในบัญชีคงเหลือ 3 ล้านบาท
ส่วนอีกบัญชีเคยมีเงิน 10 ล้านบาท ถูกถอนออกไปหมดบัญชีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงไม่มียอดเงินคงเหลือในบัญชีนี้แล้ว ซึ่งเจ้าอาวาสอ้างว่าเป็นเงินส่วนตัวที่สะสมตั้งแต่บวชเมื่อปี 2516 แต่บัญชีธนาคารดังกล่าวเพิ่งเปิด ทำให้ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ และขอรอตรวจสอบที่มาของเงินก่อน โดยต้องนำไปเปรียบเทียบกับบัญชีของวัด ยังไม่พบข้อมูลการโอนจากบัญชีวัดเข้าบัญชีส่วนตัวเจ้าอาวาสโดยตรง
อย่างไรก็ตาม บัญชีของวัดอยู่ระหว่างรอไวยาวัจกรส่งมอบ เพราะเป็นคนถือบัญชีวัดแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งจากการลงพื้นที่ที่ผ่านมา ตำรวจยังไม่พบตัวไวยาวัจกร แต่ตำรวจก็ต้องประสานงานเพื่อให้ได้บัญชีมาให้ได้ เพราะถือว่าเป็นคีย์สำคัญที่จะใช้ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีความปกติ หรือมีเงินจากบัญชีของวัดไหลเข้าบัญชีส่วนตัวของเจ้าอาวาสหรือไม่ หรือเงินถูกนำไปใช้ทำอะไร
ส่วนกรณีพระนิทัศน์ อดีตคนสนิทของเจ้าอาวาสวัดม่วง ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ ว่าทราบที่มาของเงินนั้น พระนิทัศน์ก็สามารถมาร้องทุกข์และเข้าให้กับข้อมูลกับ บก.ปปป. ได้เลย เดี๋ยวตำรวจก็จะรับเรื่องไว้ตรวจสอบ หรือจะให้ตำรวจไปสอบปากคำที่วัดก็ได้ เพียงขอให้มีข้อมูลและพยานหลักฐานที่ตำรวจจะสามารถตรวจสอบได้
ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน