
2 สามเณร แอบเล่นน้ำกลางดึก ก่อนจมหาย เพื่อนปิดเงียบไม่บอกใคร จนพบร่างลอยที่ท่าน้ำ
วันที่ 30 มิ.ย.2568 พ.ต.ท.มาโนช ฤทธิพูล สว.(สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุพบศพผู้เสียชีวิตลอยน้ำ 2 ราย ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าน้ำวัดพุทไธศวรรย์ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน แพทย์โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ประสานเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ ไปให้การสนับสนุน
พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นสามเณร 2 รูป ลอยอยู่กลางแม่น้ำ เจ้าหน้าที่ใช้เรือนำร่างผู้เสียชีวิตเข้ามาตรวจสอบ ทราบชื่อต่อมา สามเณรนิติกร อายุ 15 ปี และสามเณรกฤษดา อายุ 13 ปี นุ่งเพียงสบงผืนเดียว ทั้งสองรายสภาพศพขึ้นอืด ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย
สอบสวน นายอุทิศ บุญจิต อายุ 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 28 มิ.ย. เวลาประมาณดึกขณะตนหาปลา อย่าฝั่งตรงข้ามกับท่าน้ำวัด ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 3-4 กม. ได้เห็นกลุ่มสามเณรเล่นน้ำอยู่ริมตลิ่ง แต่ไม่ได้เข้าไปเตือน กระทั่งเช้าวันนี้ทราบว่ามีการพบศพสามเณร จึงมั่นใจว่าเป็นกลุ่มเดียวกับที่เห็น
ต่อมา นายอนุโรจน์ หฤทัยทิพย์ อายุ 55 ปี ไวยาวัจกรของวัดกษัตราธิราชวรวิหาร เดินทางมาที่เกิดเหตุ ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็น สามเณร ที่มาจำวัตร และเรียนนักธรรมตรีอยู่ที่วัดประมาณ 2 เดือนมาทราบว่าสามเณทั้ง2 รูปหายไปจากวัด สอบถามไปที่วัดต้นสังกัดซึ่งอยู่ที่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่พบว่าสามเณรไปที่วัดจึงได้มีการแจ้งความเอาไว้ที่ สภ.พระนครศรีอยุธยา
และมีการสอบถามสอบสวนเพื่อนสามเณรด้วยกันที่อยู่ที่วัดไม่มีใครและรู้ว่าสามเณรทั้ง 2 รูปหายไปไหน ต่อมากลุ่มเพื่อนสามเณรที่อยู่อีกวัดหนึ่งส่งภาพที่กลุ่มสามเณรของวัดถ่ายภาพกันที่ท่าน้ำของวัด กำลังเล่นน้ำกัน จำนวนหลายรูป จึงรู้ว่ามีการแอบไปเล่นน้ำกันกลางดึกของวันที่ 28 มิ.ย. จึงเรียกสามเณของวัดที่อยู่ในภาพมาสอบถามจึงยอมรับว่าได้แอบไปเล่นน้ำกันจริงแต่ไม่รู้ว่า สามเณรทั้ง 2 รูปจมน้ำสูญหายไปตอนไหน ไม่กล้าบอกใครกลัวความผิด
ตำรวจบันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเตรียมเรียกสามเณรอีก 6 รูปมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนประสานญาติผู้เสียชีวิต และส่งศพให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จ.ปทุมธานี ทำการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดต่อไป