
บุกจับกุม 2 หนุ่ม รับจ้างกดเงินให้แก๊งเพจผี สวมรอยเพจดัง หลอกขายสินค้าออนไลน์
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ร่วมกันจับกุม 1.นายเอ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ จ.2787/2568 ลงวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 2.นายบี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ จ.2786/2568 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2568 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, โดยทุจริตหรือหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลหนึ่งบุคคลใด อันมิใช่ความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” สถานที่จับกุม หน้าบ้าน หมู่ 9 ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี และ บริเวณบ้าน หมู่ 9 ต.ห้วยทราย อ.หนองแค จ.สระบุรี
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากศูนย์ Social สายตรวจออนไลน์ CIB โดย กก.3 บก.ปอท. ได้ติดตามและเฝ้าระวังเกี่ยวกับการกระทำความผิดในโลกออนไลน์ โดยได้ตรวจสอบพบเพจเฟซบุ๊กปลอม มีการประกาศโฆษณาขายของ โดยเพจดังกล่าวเป็นเพจที่เปิดเป็นสาธารณะ โดยไม่ต้องกดติดตามเพจก่อนถึงจะสามารถมองเห็นเพจได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้มีตรวจสอบเพจดังกล่าว พบว่ามีการหลอกขายสินค้า โดยหลอกให้ผู้เสียหายโอนค่าสินค้า แต่ไม่ได้มีการส่งสินค้าจริงตามที่ประกาศขาย จากการสืบสวน พบว่า ผู้เสียหายมีการโอนเงินไปยังบัญชี นายเอและนายบี มีการกดเงินผ่านตู้กดเงินสดอัตโนมัติ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท. จึงได้ขออนุมัติหมายค้น เข้าตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่ จ.สระบุรี และ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สอบถามคำให้การเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายบีให้การว่าเมื่อประมาณ5-6 เดือนก่อน ได้มีเพื่อนมาพักอาศัยอยู่ที่บ้าน และ ยืมโทรศัพท์ของตน เพื่อนำไปสมัครเว็บพนันออนไลน์ และได้มีการสแกนหน้าตนเอง โดยอ้างว่า เป็นการสแกนหน้า wallet เพื่อเล่นเว็บพนัน ในส่วนของ นายเอ ให้การว่า ได้รับการติดต่อจากคนรู้จักในเฟซบุ๊ก เพื่อจ้างวานให้ทำการกดเงินสด และนำเงินสดไปฝากต่อ โดยจะเปลี่ยนบัญชีไปเรื่อยๆ ทำมาแล้วประมาณ 20-30 ครั้ง โดยให้ค่าจ้างครั้งละ 3,000 – 20,000 บาท
เตือนภัย การเปิดบัญชีธนาคารแล้วมอบให้ผู้อื่นนำไปใช้ อาจเข้าข่ายเป็น “บัญชีม้า” ซึ่งถูกนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การหลอกลวงประชาชน การฟอกเงิน หรือธุรกรรมผิดกฎหมายอื่น ๆ ผู้เปิดบัญชีและยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีของตน อาจถูกดำเนินคดี ในฐานะผู้ร่วมกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มีโทษทั้งจำคุกและปรับ อย่าหลงเชื่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่เสนอเงินตอบแทน แลกกับการเปิดบัญชีหรือให้ใช้บัญชีธนาคาร หากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว หรือสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว เพื่อป้องกันความเสียหายและร่วมกันหยุดยั้งการกระทำผิด
ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน