
ชาวบ้านแห่แจ้งบริษัทขายที่ดินผีผ่อนจนหมด โอนไม่ได้ เสียหายร่วม 20 ล้านบาท
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.68 ที่ สภ.เมืองเลย จ.เลย มีชาวบ้านร่วม 40 คน พบ ร.ต.อ.ประเสริฐ โคบำรุง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองเลย ว่าชาวบ้านได้ซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน ผ่อนกับบริษัทแห่งหนึ่งหลายโครงการในเขตพื้นที่อำเภอวังสะพุง และอำเภอเมืองเลย เมื่อผ่อนหมด ไม่สามารถโอนได้ และพบว่าที่ดินที่นำมาขายให้ชาวบ้านมีปัญหา จึงรวมตัวกันมาแจ้งความดำเนินคดี
นายเอก อายุ 36 ปี เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ.2565 ซื้อที่ดินเปล่ากับบริษัทฯ เพื่อสร้างบ้าน 81 ตารางวา เป็นเงินกว่า 193,900 บาท โดยวางเงินดาวน์ 20,000 บาท ผ่อนเดือนละ 5,000 บาท รวม 24 งวด และผ่อนจนหมดเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 67 แต่ไม่สามารถโอนได้ สอบถามไปยังนางสาวเอ อายุ 43 ปี เจ้าของโครงการฯ ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงและติดต่อไม่ได้ จนมาทราบว่ามีผู้เสียหายร่วม 40 คน ที่ซื้อที่ดินเปล่าเพื่อสร้างบ้าน รวม 5 โครงการฯ ในอำเภอวังสะพุง และอำเภอเมืองเลย ความเสียหายร่วม 20,000,000 บาท จึงได้รวมตัวกันมาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของโครงการฯ
นอกจากนี้ยังพบว่ามีโครงการฯ ที่บ้านสร้างเสร็จแล้วแต่ไม่สามารถโอนได้ จนมาทราบภายหลังว่า ข้าวของโครงการฯ มีการนำที่ดินไปขายฝากนายทุน และซื้อที่ดินจากคนอื่นมาแบ่งขาย แต่จ่ายเงินไม่หมด เจ้าของที่ขายไม่ยอมโอนโฉนดให้ นอกจากพวกตนเองแล้ว ยังมีผู้เสียหายอีกมากที่ยังไม่ออกมาแจ้งความ เสียคนตั้งแต่ 100,000 บาท จนถึงหลักล้านบาท
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเลย รายงาน