ต้านไม่ไหว! ฐานเจดีย์ขาวแตกแล้ว หลังสู้รบกันมาตลอด 2 วันที่ผ่านมา

ต้านไม่ไหว! ฐานเจดีย์ขาวแตกแล้ว หลังสู้รบกันมาตลอด 2 วันที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 24 พ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กองกำลังทหารกะเหรี่ยง กอทูเล KNLA ใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) โจมตีทิ้งระเบิดเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งคืน จนถึงเช้า พร้อมกับนำกำลังเข้าประชิดฐาน ใช้ปืนกล จรวด และปืนซุ่มยิง โจมตีทหารเมียนมา กองพันทหารราบที่ 8 ฐานเจดีย์ขาว บ.เบอโด้ อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตลอด 2 วันที่ผ่านมา

เมื่อเวลาประมาณ 12.10 น.วันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางกองทัพเมียนมาใช้อากาศยาน แบบ Y-12 บินตรวจการณ์และทิ้งระเบิด จำนวนประมาณ 30 ลูก โจมตี กองกำลัง KNLA บริเวณพื้นที่โดยรอบ ฐานเจดีย์ขาว บ.เบอโด้ อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา เพื่อสนับสนุนการป้องกันฐานที่มั่น หลังจากถูก กองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNLA ปิดล้อมและโจมตีตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ซึ่งการสู้รบในครั้งนี้ อยู่บริเวณด้านตรงข้าม บ.ห้วยน้ำนัก ม.4 ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนเพียงแค่ 1 กิโลเมตร

จนกระทั่ง เวลา 19.00 น. ของวันเดียวกัน กองกำลังทหารกะเหรี่ยงกอทูเล KNLA เข้าควบคุมฐานเจดีย์ขาวได้สำเร็จ สามารถตรวจยึดอาวุธและยุทโธปกรณ์ได้หลายรายการ ส่วนทหารเมียนมา บางส่วนได้ยอมแพ้ และบางส่วนได้หลบหนีออกจากฐานไปแล้ว

ทางด้าน พันเอกณัฐกร  เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทหารราชมนู กองกำลังนเรศวร ย้ำไม่ให้ราษฎรไทยตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่ทหารเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพิ่มกำลังในการลาดตระเวน นำอาวุธยิงสนับสนุนเข้าที่ตั้งตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวจังหวัดตาก รายงาน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ