จับกุมตัว นายลือเดช จุดไฟเผาทุ่งนา ฟังคำสารภาพ ชาวบ้านเดือด

จับกุมตัว นายลือเดช จุดไฟเผาทุ่งนา ฟังคำสารภาพ ชาวบ้านเดือด

วันที่ 27 มกราคม 2568 นายเสกสม ลินดาพรประเสริฐ นายอำเภอพล และ พ.ต.อ.พีระฉัตร สาขา ผกก.สภ.พล และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันเข้าจับกุม นายลือเดช อายุ 35 ปี ข้อหา เผาวัสดุทางการเกษตรหญ้า หรือขยะมูลฝอย ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และข้อหากระทำให้เกิดเพลิงไหม้ แก่วัตถุใด ๆ แม้เป็นของตนเอง จนเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือทรัพย์สินของผู้อื่น ตาม ป.อาญา มาตรา 220 วรรคแรก

หลังจากที่พลเมืองดีแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีคนจุดไฟเผาทุ่งนาท้ายบ้านหันใหญ่ ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น จึงรุดไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบนายลือเดช ยืนอยู่ในจุดที่ไฟกำลังลุกลามไหม้ทุ่งนา พร้อมกับสารภาพว่า ดื่มสุราแก้หนาว แล้วก็เดินไปเรื่อยเปื่อย พอถึงทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน เลยจุดไฟเผานาเล่น ๆ โดยจุดที่เผาก็ไม่ใช่ที่นาของตัวเอง เมาแล้วทำไปโดยไม่รู้ตัว

พ.ต.อ.พีระฉัตร กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากในขณะนี้รัฐบาล และ สตช. เคร่งครัดในเรื่องของการเผาต่าง ๆ เพราะเป็นที่มาของมลพิษ PM 2.5 ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยรวม ส่วนนาที่ถูกเผานั้น หากเจ้าของที่นา ไม่ทราบเรื่องด้วย และจะเอาเรื่องคนก่อเหตุ สามารถเข้าพบพนักงานสอบสวน แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ถือว่ารายแรกของจังหวัดขอนแก่น ที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ