ฝรั่งเศส–เกาหลีใต้ ผนึกกำลัง ลุยคลี่คลายวิกฤตฮอร์มุซ
ข่าวต่างประเทศ

ฝรั่งเศส–เกาหลีใต้ ผนึกกำลัง ลุยคลี่คลายวิกฤตฮอร์มุซ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 เมษายน เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายอี แจ มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ตกลงที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยกันทำให้ช่องแคบฮอร์มุซเปิดอีกครั้ง และเพื่อผ่อนคลายสภาพเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในสภาวะไม่แน่นอนตอนนี้ อันเนื่องมาจากสงครามในตะวันออกกลาง

โดยการพบปะกันของผู้นำ 2 ประเทศ ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ มีขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาตำหนิชาติพันธมิตรว่า ไม่สนับสนุนสหรัฐและอิสราเอลในการทำสงครามกับอิหร่าน ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มาครงการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อปี 2017 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางเยือนเอเชีย โดยก่อนหน้านี้มาครงเพิ่งจะเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนญี่ปุ่น

ข่าวระบุว่า นายมาครง ได้แจ้งกับ ผู้นำเกาหลีใต้ ระหว่างการเริ่มต้นพูดคุยกันว่า ฝรั่งเศสและเกาหลีใต้ สามารถมีบทบาทในการช่วยสร้างเสถียรภาพของสถานการณ์ในตะวันออกกลางได้ รวมทั้งการปิดช่องแคบฮอร์มุซของอิหร่าน ที่ทำให้ตลาดพลังงานโลกอยู่ในอาการช็อก โดยในการแถลงข่าวร่วมกันของผู้นำทั้งสองชาติ มาครงเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ฝรั่งเศส และเกาหลีใต้ ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ และลดความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ในขณะที่นายอีกล่าวว่า ทั้งสองประเทศ ยืนยันความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันเพื่อรักษาเส้นทางการเดินเรือที่ปลอดภัยในช่องแคบฮอร์มุซ อย่างไรก็ตาม ผู้นำทั้งสองประเทศ ไม่ได้มีการตอบคำถาม และไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า พวกเขาจะช่วยกันเปิดช่องแคบอิหร่านและโอมานได้อย่างไร

ชมคลิป