เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวแสดงความไม่พอใจต่อบรรดาประเทศพันธมิตร หลังหลายชาติปฏิเสธคำร้องขอให้ส่งเรือรบเข้าร่วมคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันผ่าน ช่องแคบฮอร์มุซ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง
ผู้นำสหรัฐฯ ระบุระหว่างการเข้าร่วมงานที่ทำเนียบขาวว่า บางประเทศแสดงความกระตือรือร้นในการให้ความร่วมมือ แต่หลายประเทศกลับมีท่าทีลังเลหรือไม่ตอบรับ ทั้งที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนด้านความมั่นคงมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ โดยกล่าวว่า ระดับความกระตือรือร้นของแต่ละประเทศมีความหมายต่อผมมาก
โดนัลด์ ทรัมป์ ยังเปิดเผยว่า มีบางประเทศแจ้งว่าจะเข้าร่วมภารกิจ แต่ไม่ได้ระบุชื่อ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าหลายชาติที่เคยได้รับการปกป้องจากสหรัฐฯ กลับไม่พร้อมช่วยเหลือเมื่อถูกขอความร่วมมือ
ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันสหรัฐฯ มีทหารประจำการอยู่ในหลายประเทศรวมกว่า 45,000 นาย เพื่อปกป้องพันธมิตรจากภัยคุกคามภายนอก แต่เมื่อร้องขอการสนับสนุน เช่น เรือกวาดทุ่นระเบิด กลับไม่ได้รับการตอบสนองอย่างที่คาดหวัง
ทั้งนี้ ทรัมป์ มองว่าภารกิจคุ้มกันการเดินเรือดังกล่าวเป็นเพียง เรื่องเล็กน้อย แม้สถานการณ์ใน ช่องแคบฮอร์มุซ จะยังคงมีความเสี่ยง หลัง อิหร่าน เดินหน้าโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน เพื่อตอบโต้ สหรัฐอเมริกา และ อิสราเอล ที่เปิดฉากโจมตี
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ยอมรับว่า เขาคาดการณ์ไว้แล้วว่าพันธมิตรบางประเทศจะไม่เข้าร่วม โดยระบุว่า เราปกป้องพวกเขาเสมอ แต่เมื่อเราต้องการความช่วยเหลือ พวกเขากลับไม่อยู่ตรงนั้น พร้อมย้ำว่าเป็นสิ่งที่เขารู้มานานแล้ว ท่ามกลางความพยายามของสหรัฐฯ ในการรวบรวมพันธมิตรเพื่อรักษาความปลอดภัยเส้นทางพลังงานสำคัญของโลก
ชมคลิป