วันที่ 13 มี.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารเมียนมาได้ใช้อาวุธปืน ค.120 ยิงไปยังบริเวณบ้านผาลู และบ้านมินลาป่าน อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน และบ้านห้วยมหาวงศ์ ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ทั้งนี้เพื่อที่จะยึดพื้นที่ของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ให้ได้

โดยการยิงอาวุธหนักของฝ่ายเมียนมา ได้ระดมยิงอย่างหนัก และต่อเนื่อง เสียงดังก้องถึง อ.แม่สอด ขณะที่ฝ่ายกะเหรี่ยงที่ยึดอยู่บริเวณฐานป่าสัก และรอบๆ หมู่บ้าน ได้ตอบโต้การสู้รบดังกล่าว ซึ่งกระสุนปืน ค.120 ไปลงที่บ่อนกาสิโน จำนวนหลายลูก ทำให้บุคคลสัญชาติจีน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 คน แยกเป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 7 คน
ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายเมียนมายิงใส่บริเวณบ่อนกาสิโน นับแต่มีกาสิโนออนไลน์ และสถานบันเทิงในฝั่งเมียนมา เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้พนักงานชาวจีนหนีกันจ้าละหวั่น และหนีออกไปจากบริเวณไปยังจุดที่ปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยแจ้งว่า ก่อนหน้านี้กองทัพเมียนมา ได้ส่งเครื่อง YAX 130 บินไปทิ้งระเบิดบริเวณฐานเจดีย์ตะโกโจ บ้านผาลูน้อย และดูเหมือนว่าในช่วง 3 วันที่ผ่านมา การสู้รบเริ่มรุนแรงขึ้น ขณะที่ทหารไทยเช่น หน่วยทหารราชมนู ตำรวจตระเวนชายแดน 346 อ.แม่สอด ต้องเฝ้าระวังตามแนวชายแดนตลอดเพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย

ผู้สื่อข่าวจังหวักตาก รายงาน