เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ The Korea Times รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้เรียกตัวทูตทหารเวียดนามประจำกรุงโซลเข้าพบอย่างเป็นทางการ หลังเกิดกรณีที่ พลโทอาวุโส ฮว่าง ซวน เจี๋ยน (Hoang Xuan Chien) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของเวียดนาม ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อข้าราชการพลเรือนชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำร่วมกับนายทหารระดับสูง เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา
รายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเยือนของพลโทฮว่าง ซวน เจี๋ยน ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมด้านความมั่นคงประจำปี Seoul Defense Dialogue ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน ณ กรุงโซล
ด้วยความร้ายแรงของกรณีนี้ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้ดำเนินการเรียกทูตทหารเวียดนามเข้าพบเมื่อวันที่ 19 กันยายน เพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามดำเนินมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต
ทั้งนี้ ฝ่ายเวียดนามได้แสดงท่าทีให้ความร่วมมือและยืนยันว่าจะดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดซ้ำอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อเป็นการเคารพต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหาย