สำนักงาน กสทช. แจ้งขอความร่วมมือประชาชนทุกคน
สำนักงาน กสทช. แจ้งขอความร่วมมือประชาชนทุกคน
ข่าวสังคม - โซเชียล

สำนักงาน กสทช. แจ้งขอความร่วมมือประชาชนทุกคน

ฟังข่าวนี้

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ออกประกาศสำนักงาน กสทช. เรื่อง มาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2568 โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีหน้าที่ต้องปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 สิงหาคม 2569

สำนักงาน กสทช. จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมดำเนินการปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามช่องทางที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กำหนด ภายในวันที่ 30 ส.ค. 2569

ทั้งนี้ หากท่านได้รับข้อความแจ้งเตือน ผ่านช่องทาง SMS หรือช่องทางอื่นๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามที่ได้รับแจ้ง

หากมีข้อกังวลให้สอบถามไปยังศูนย์บริการลูกค้าของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เจ้าของเครือข่าย การปรับปรุงข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการ

สรุป กลุ่มไหนสามารถปรับปรุงข้อมูลได้

ได้รับข้อความแจ้งเตือน ผ่านช่องทาง SMS หรือช่องทางอื่นๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือผู้ที่ข้อมูลผู้ถือครองเบอร์ ไม่ครบถ้วนหรือจำเป็นต้องแก้ไข หรือผู้ที่มีหลายเลขหมายและ เข้าข่ายตามมาตรการของ กสทช. หากได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการ

ย้ำ ตรวจสอบให้แน่ชัดว่า เป็นข้อความแจ้งเตือน จากผู้ให้บริการโดยตรง ระวังมิจฉาชีพ ห้ามกดลิงก์แปลกปลอมที่แนบมากับ SMS เด็ดขาด หากไม่แน่ใจว่าเป็น SMS หลอกลวงหรือไม่ ให้โทรติดต่อศูนย์บริการเครือข่ายของคุณโดยตรง หากไม่ได้รับการแจ้งเตือน สามารถตรวจสอบกับค่ายมือถือที่ใช้งานอยู่ก่อนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ