ไม่ธรรมดา! เปิดประวัติ เล่าต๋า แสนลี่ เจ้าของฉายา ราชายาเสพติด ผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษป้ายแดง
ไม่ธรรมดา! เปิดประวัติ เล่าต๋า แสนลี่ เจ้าของฉายา ราชายาเสพติด ผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษป้ายแดง
ข่าวสังคม - โซเชียล

ไม่ธรรมดา! เปิดประวัติ เล่าต๋า แสนลี่ เจ้าของฉายา ราชายาเสพติด ผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษป้ายแดง

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2569 เฟซบุ๊ก เรือนจำกลางบางขวาง เผยแพร่ภาพกิจกรรม ควบคุมด้วยใจ แก้ไขด้วยหลักธรรม ก้าวนำสู่สังคม โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 นางสาวอัจฉรา ศรีฉ่ำ อัยการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พุทธศักราช 2569 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2569 ณ ฝ่ายควบคุมแดน 14

ในวันเดียวกัน ผู้ต้องขังที่ผ่านการอบรมยังเข้ารับมอบประกาศนียบัตรต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ตามโครงการพระราชทาน โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ รุ่นที่ 8/3 ซึ่งมุ่งเน้นการฟื้นฟูและพัฒนาทักษะอาชีพ โดยเฉพาะการเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อการพึ่งพาตนเอง เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้ได้รับการปล่อยตัวมีผู้ต้องราชทัณฑ์ในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและอาวุธปืน คือ นายเล่าต๋า แสนลี่ อายุ 86 ปี ซึ่งถูกดำเนินคดีในความผิดฐานสมคบและร่วมกันจำหน่ายยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ

ต่อมามีรายงานจากเพจดังเกี่ยวกับประวัติของ นายเล่าต๋า แสนลี่ โดยเผยว่า ชื่อของ เล่าต๋า แสนลี่ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พุทธศักราช 2569 ซึ่งมีผลให้ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางบางขวาง โดยที่ผ่านมา เล่าต๋าเป็นบุคคลที่ถูกกล่าวถึงในฐานะผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคเหนือ และเคยถูกเรียกว่า ราชายาเสพติด จากเรื่องราวการดำเนินคดีและปฏิบัติการจับกุมที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง

ย้อนกลับไปก่อนการจับกุม พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เคยเล่าถึงปฏิบัติการดังกล่าวผ่านช่องยูทูบ สุดเกล้า โดยระบุว่า เล่าต๋าหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ภูเขาสูงใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา และมีเครือข่ายในพื้นที่ ทำให้การเข้าจับกุมโดยตรงมีความเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่จึงใช้วิธีการล่อซื้อแทน โดยเริ่มจากการให้สายลับเข้าไปติดต่อจนสามารถซื้อยาไอซ์ได้ 1 กิโลกรัม ก่อนขยายผลล่อซื้อครั้งใหญ่จำนวน 10 กิโลกรัม โดยนัดส่งมอบในพื้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง

เมื่อถึงวันนัดหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังซุ่มอยู่ตามจุดต่าง ๆ ก่อนเข้าควบคุมตัวเล่าต๋าพร้อมภรรยาและลูกชาย หลังพบการนำยาเสพติดมาส่งมอบ โดยปฏิบัติการครั้งนั้นนำไปสู่การดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและอาวุธปืน ทั้งนี้ รายละเอียดเกี่ยวกับแผนล่อซื้อและการเข้าจับกุมดังกล่าวเป็นข้อมูลจากคำบอกเล่าของ พล.ต.ท.เรวัช ซึ่งเคยย้อนถึงภารกิจดังกล่าวว่าเป็นหนึ่งในปฏิบัติการสำคัญในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

ต่อมา เล่าต๋าถูกคุมขังและดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ก่อนที่ล่าสุดจะได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พุทธศักราช 2569 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2569 และได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางบางขวาง เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 ที่ผ่านมา ถือเป็นอีกครั้งที่ชื่อของ เล่าต๋า แสนลี่ กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคม จากอดีตผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับยาเสพติด สู่การได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ