จากกรณี พ.ต.ต.สุริยา ผลชู สว.(สอบสวน) สภ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเลนแว่นตาแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จึงประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองละหาร และหน่วยงานใกล้เคียงกว่า 30 คัน เข้าระงับเหตุอย่างเร่งด่วน

โดยที่เกิดเหตุเป็นอาคารคอนกรีตขนาดใหญ่ สูง 4 ชั้น ใช้เป็นโรงงานผลิตเลนแว่นตา พบกลุ่มควันและเปลวเพลิงพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้น 2 ถึงชั้น 4 อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควันเล็กน้อย จากนั้นชุดผจญเพลิงได้เข้าตรวจสอบและฉีดน้ำซ้ำภายในอาคาร พบว่าพื้นที่ชั้น 2-4 ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด
นายฮาบีบุลเลาะห์ ชูพุทธพงศ์ ว่าที่สมาชิกสภาเทศบาลเมืองละหาร ซึ่งเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานอยู่ภายในโรงงาน และได้ช่วยกันขนย้ายสิ่งของออกมาได้ทัน ทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยโรงงานดังกล่าวใช้ผลิตเลนแว่นตา แว่นตา และอุปกรณ์ทางการแพทย์ คาดว่าความเสียหายจากเพลิงไหม้ครั้งนี้มีจำนวนมาก

ทั้งนี้ มีการระดมรถดับเพลิงจากหลายพื้นที่เข้าช่วยเหลือ อาทิ เทศบาลเมืองลำโพ เทศบาลตำบลราษฎร์นิยม เทศบาลเมืองลาดหลุมแก้ว เทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง เทศบาลนครบางบัวทอง เทศบาลเมืองบางรักพัฒนา เทศบาลเมืองไทรน้อย เทศบาลตำบลไทรน้อย เทศบาลตำบลบางม่วง เทศบาลเมืองบางคูรัด เทศบาลเมืองพิมลราช และเทศบาลเมืองเสาธงหิน รวมกว่า 30 คัน เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์

พร้อมกันนี้ ด้าน นายไพโรจน์ จึงธนาเจริญ นายอำเภอบางบัวทอง พร้อมด้วย นายกร พันธุเสน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยเบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนมูลค่าความเสียหายต้องรอทางโรงงานประเมินอีกครั้ง ขณะที่สาเหตุของเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป