สรรพากรเอาจริง! เปิดจำนวนเงินค่าปรับ กรณีไม่ยื่นภาษีตามกำหนด
ข่าวสังคม - โซเชียล

สรรพากรเอาจริง! เปิดจำนวนเงินค่าปรับ กรณีไม่ยื่นภาษีตามกำหนด

วันที่ 13 มีนาคม 2569 มีรายงานว่า กรมสรรพากร ออกประกาศเตือนประชาชนที่มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปีภาษี 2568 ให้เร่งดำเนินการยื่นแบบภาษี ภ.ง.ด. 90/91 ภายในกำหนดเวลา โดยการยื่นผ่านระบบออนไลน์จะสิ้นสุดในวันที่ 8 เมษายน 2569 หากพ้นกำหนด ผู้เสียภาษีอาจต้องเผชิญค่าปรับและเงินเพิ่มตามกฎหมาย

กรมสรรพากรระบุว่า การยื่นแบบภาษีสามารถดำเนินการได้ 2 ช่องทาง ได้แก่ การยื่นแบบกระดาษที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทั่วประเทศ ซึ่งกำหนดเส้นตายภายในวันที่ 31 มีนาคม 2569 และการยื่นแบบออนไลน์ผ่านระบบ e-Filing หรือแอปพลิเคชัน RD Smart Tax ซึ่งขยายเวลาให้ถึงวันที่ 8 เมษายน 2569

สำหรับผู้ที่มีหน้าที่ต้องยื่นภาษี ได้แก่ บุคคลโสดที่มีรายได้จากเงินเดือนเกิน 120,000 บาทต่อปี หรือมีรายได้ประเภทอื่นเกิน 60,000 บาทต่อปี ขณะที่กรณีคู่สมรส หากมีรายได้จากเงินเดือนรวมกันเกิน 220,000 บาทต่อปี หรือมีรายได้ประเภทอื่นรวมกันเกิน 120,000 บาทต่อปี ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีตามกฎหมาย

ภาพจาก กรรมสรรพากร

ขณะเดียวกัน กรมสรรพากรยังเปิดเผยบทลงโทษสำหรับผู้ที่ ยื่นภาษีล่าช้าหรือไม่ยื่นภาษี โดยหากยื่นล่าช้า ผู้เสียภาษีจะต้องเดินทางไปยื่นแบบที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ และต้องเสียค่าปรับสูงสุด 2,000 บาท ตามประมวลรัษฎากร นอกจากนี้ หากคำนวณแล้วมีภาษีที่ต้องชำระ จะต้องเสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือน ของยอดภาษีที่ค้างชำระ โดยเศษของเดือนให้นับเป็นหนึ่งเดือน

ในกรณีที่ จงใจไม่ยื่นแบบแสดงรายการภาษี ศาลอาจมีคำสั่งลงโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งยังต้องเสียค่าปรับเพิ่มเป็น 2 เท่าของจำนวนภาษีที่ต้องชำระ พร้อมเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือน ของยอดภาษีค้าง

พร้อมกันนี้ กรมสรรพากรได้พัฒนาระบบดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถยื่นภาษีออนไลน์ผ่านระบบ D-MyTax บนเว็บไซต์ e-Filing โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่ระบบด้วยรหัส RD ID หรือยืนยันตัวตนผ่านระบบ National Digital ID เช่น แอปพลิเคชัน ThaiD หรือ เป๋าตัง ก่อนเลือกยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 และกรอกข้อมูลตามขั้นตอน

ภาพจาก กรรมสรรพากร

ทั้งนี้ กรมสรรพากรยังเตือนประชาชนให้ระวังมิจฉาชีพแอบอ้าง โดยย้ำว่าไม่มีนโยบายส่งอีเมลหรือข้อความ SMS เพื่อให้ผู้เสียภาษีกดลิงก์ตรวจสอบเอกสารหรือข้อมูลภาษี หากพบข้อความในลักษณะดังกล่าวให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการหลอกลวง และไม่ควรกดลิงก์ใด ๆ เพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคล