น้อมถวายความอาลัย หลวงปู่สวน พระเกจิดัง มรณภาพเเล้ว
ข่าวสังคม - โซเชียล

น้อมถวายความอาลัย หลวงปู่สวน พระเกจิดัง มรณภาพเเล้ว

วันที่ 9 มีนาคม 2569 บรรยากาศที่ศาลาวัดหนองไผ่ ตำบลหลักเขต อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังศิษยานุศิษย์และญาติโยมที่เคารพศรัทธา ต่างพากันเดินทางมากราบไหว้สรีระสังขารของ พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ (หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ) เจ้าคณะตำบลหลักเขต และเจ้าอาวาสวัดหนองไผ่ เกจิอาจารย์ชื่อดังสายเมตตามหานิยมของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมรณภาพไปอย่างสงบ

ภาพจาก บัญชีเฟซบุ๊ก วัดบ้านหนองไผ่ - หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ

ทั้งนี้ หลวงปู่สวน ได้มรณภาพเมื่อเวลา 19.19.29 น. ของวันที่ 8 มีนาคม 2569 ภายในกุฏิเจ้าอาวาสวัดหนองไผ่ หลังจากเข้ารับการรักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ท่ามกลางความอาลัยของศิษยานุศิษย์จำนวนมาก โดยปัจจุบันหลวงปู่มีสิริอายุ 77 ปี พรรษา 57

ภายหลังข่วเศร้าดังกล่าวได้เผยเเพร่ออกไป เหล่าบรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านจากหลายพื้นที่ต่างเดินทางมายังวัดหนองไผ่ เพื่อร่วมกราบสักการะสรีระสังขารเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพระเกจิที่เคยเป็นที่พึ่งทางจิตใจของชุมชน ขณะที่ทางคณะสงฆ์อยู่ระหว่างหารือเพื่อกำหนดกำหนดการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามหลักพระพุทธศาสนาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ภาพจาก บัญชีเฟซบุ๊ก วัดบ้านหนองไผ่ - หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ

สำหรับประวัติของ พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ (หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ) เดิมชื่อ สวน กริดรัมย์ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2491 ตรงกับขึ้น 14 ค่ำ เดือน 4 ปีชวด ที่บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 11 ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นบุตรคนที่ 5 จากพี่น้องทั้งหมด 8 คน ของนายปาน และนางน้อย กริดรัมย์

ภาพจาก บัญชีเฟซบุ๊ก วัดบ้านหนองไผ่ - หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ

เมื่ออายุได้ 17 ปี บิดามารดาได้นำเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านหนองปรือ ตำบลสวายจีก ก่อนจะศึกษาพระธรรมวินัยและฝึกปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน รวมถึงเรียนรู้วิชาจากครูบาอาจารย์หลายสำนัก จนเป็นที่รู้จักในฐานะพระเกจิสายเมตตา มหานิยม มีลูกศิษย์ลูกหานับถือศรัทธาอย่างกว้างขวาง