เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.พ.2569 ที่บริเวณซอยมิตรสัมพันธ์ 5 ซึ่งเป็นจุดเก็บหีบเลือกตั้งของเขต 3 จังหวัดชลบุรี พบกับ นายเอ (นามสมมติ) ซึ่งเป็นหลานของเจ้าของโกดังที่ให้เช่าพื้นที่เก็บหีบบัตรเลือกตั้งกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเอ กล่าวว่า พื้นที่โกดังดังกล่าว ทาง กกต. เคยติดต่อขอเช่ามาแล้วตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แต่ตนไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้แน่ชัดว่าเป็นก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง เนื่องจากเวลาผ่านมานาน และตนไม่ได้เป็นผู้ดูแลเรื่องเอกสารโดยตรง
ตนเป็นเพียงผู้ช่วยประสานงานในฐานะ หลานเจ้าของโกดัง ไม่ได้เป็นเจ้าของสถานที่ และไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบรายละเอียดสัญญาเช่าแต่อย่างใด โดยเฉพาะรายละเอียดเกี่ยวกับค่าเช่า ระยะเวลาการเช่า หรือข้อตกลงต่าง ๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าของโกดังและผู้เช่าเป็นผู้ดำเนินการกันเอง นายเอ กล่าวต่อว่า ในการเลือกตั้งปีนี้ ทาง กกต. ได้ติดต่อขอเช่าพื้นที่เพิ่มเติมจากเดิม โดยแจ้งล่วงหน้าเพียง 2 สัปดาห์ ทำให้ตนต้องเร่งเข้ามาดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ภายในโกดัง รวมถึงจัดระเบียบพื้นที่บางส่วนให้พร้อมใช้งาน เพื่อรองรับการนำหีบบัตรเลือกตั้งเข้ามาจัดเก็บ
นายเอ ยอมรับว่า โกดังดังกล่าวเป็นโกดังเก่า และมีผู้เช่าหลายราย ไม่ได้ให้เช่ากับ กกต. เพียงรายเดียว ส่งผลให้ในเรื่องของการลงทุนด้านความปลอดภัย อาทิ การติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด หรือการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำพื้นที่ อาจไม่ได้มีความเข้มงวดมากนัก เพราะเป็นการปล่อยเช่าในราคาตลาดทั่วไป ไม่ได้เป็นสถานที่ใหม่หรือมีระบบรักษาความปลอดภัยครบถ้วนเหมือนอาคารราชการ
เมื่อถามถึงข้อสงสัยของประชาชนที่ตั้งคำถามว่า เหตุใดบริเวณโกดังจึงดูไม่ปลอดภัย ทั้งยังไม่มียามเฝ้า และมีการตั้งข้อสังเกตว่ากล้องวงจรปิดมีจำนวนน้อย นายเอ ชี้แจงว่า ส่วนกล้องวงจรปิด ทาง กกต. เป็นผู้นำมาติดตั้งเพิ่มเติมเองภายในพื้นที่ ไม่ได้เป็นกล้องที่เจ้าของโกดังติดตั้งไว้เดิม
ที่ผ่านมาหลังจากให้เช่าพื้นที่กับ กกต. ไม่เคยเกิดปัญหา หรือมีเหตุการณ์ผิดปกติใด ๆ จนกระทั่งการเลือกตั้งครั้งนี้ที่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย และกระแสข่าวลือเรื่องการเคลื่อนย้ายหีบบัตรในช่วงกลางคืน ทำให้ตนเริ่มรู้สึกกังวลและไม่สบายใจ เนื่องจากกระแสสังคมเริ่มตั้งข้อสงสัยไปถึงสถานที่จัดเก็บหีบบัตร รวมถึงผู้ให้เช่าพื้นที่ อยากให้สังคมเข้าใจว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการหีบบัตร หรือการขนย้ายใด ๆ ตนแค่ช่วยประสานงานเรื่องการเช่าพื้นที่เท่านั้น
ยืนยันว่า ตนไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดเก็บหีบบัตร หรือการเคลื่อนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งของ กกต. เนื่องจากเป็นเรื่องภายในของหน่วยงาน ตนเพียงแค่จัดเตรียมพื้นที่ให้พร้อมใช้งานตามที่มีการร้องขอ ทั้งนี้ หากหน่วยงานรัฐหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องการตรวจสอบเพิ่มเติม ตนก็ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่