เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ที่ผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา นอกจากผู้สมัครด้วยกันร้องเรียนกันเองมีอยู่หลายพื้นที่ถือเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย และ พรบ.การเลือกตั้ง
แต่มีชาวบ้านที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขต อ.เมือง ได้ร้องผ่านสื่อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่ผู้สมัครแจกเงินก่อนเลือกตั้งไม่ทั่วถึงเป็นการเลือกที่รักมักที่ชัง อยากให้สื่อเข้าตรวจสอบ
เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง พบชาวบ้านจับกลุ่มกันพูดคุยถึงการเลือกตั้ง อบต.ที่ผ่านมาด้วยอารมณ์แบบเมามัน โดยมีขวดเหล้าขาวนั่งอยู่ระหว่างการพูดคุยเหมือนย้อมใจหรือเสียใจ
สอบถามนางเอ(นามสมมุติ)อายุ 50 ปี หนึ่งในผู้มีสิทธิ์รับเลือกตั้ง อบต.แห่งนี้ เล่าว่าเพื่อนบ้านคุ้มอื่นได้รับเงินจากผู้สมัครคนละ 500 บาท เหลือแต่คุ้มของตนที่ยังไม่ได้ทั้งที่เลือกไปแล้ว
เมื่อทวงถามภรรยาของผู้สมัครนายกฯได้รับคำตอบว่าให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวจะเอาไปเคลียร์ให้จนแล้วจนรอดเงียบหายไปอีก ส่วนตัวมองว่าการกระทำดังกล่าวของผู้สมัครไม่เป็นธรรมทั้งที่ตนอุตส่าห์ไปเลือกให้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯหวังจะได้เงินค่ารถกลับตามสัญญา สุดท้ายก็ไม่ได้เช่นกัน
การออกมาเรียกร้องดังกล่าวของตนไม่ได้หวังที่จะอยากได้เงินจากผู้สมัคร แต่เจ็บใจที่ทำไมคนอื่นได้ ตนไม่ได้ และรู้ว่าการซื้อสิทธิ์ขายเสียงมันผิดกฎหมาย แต่ตนรับไม่ได้จริงๆ ถึงเวลานี้เรื่องผ่านไปแล้ว ตนก็ยังไม่ได้ขายสิทธิ์ ผู้สมัครก็ยังไม่ได้ซื้อสิทธิ์ ถือว่าเจ้ากันไป แค่ระบายอารมณ์เท่านั้น
ผู้สื่อข่าว บุรีรัมย์ รายงาน