คุณหญิงสุดารัตน์ จี้รัฐ ปมพระราม 2 ถล่ม ไม่ใช่อุบัติเหตุ
ข่าวสังคม - โซเชียล

คุณหญิงสุดารัตน์ จี้รัฐ ปมพระราม 2 ถล่ม ไม่ใช่อุบัติเหตุ

วันที่ 15 ม.ค. 2569 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์กรณีโศกนาฏกรรมจากการก่อสร้างซ้ำซาก ทั้งเหตุเครนถล่มถนนพระราม 2 และเหตุที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชนจำนวนมาก โดยชี้ว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดา แต่สะท้อนความผิดปกติในการบริหารงานและปัญหาคอร์รัปชันอย่างชัดเจน

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่า ถนนพระราม 2 เกิดเหตุถล่มซ้ำหลายครั้ง แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้เงียบหาย ไม่เคยมีการลงโทษหรือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ปัญหาไม่ได้อยู่แค่คุณภาพงานก่อสร้างต่ำ แต่หัวใจสำคัญคือกระบวนการจัดจ้างผู้รับเหมาที่อาจมีการทุจริต กินหัวคิว จนงบประมาณไม่ถูกใช้เพื่อความปลอดภัย และเปิดทางให้ผู้รับเหมาที่ไม่มีคุณภาพเข้ามาทำงาน

ที่ผ่านมา เหตุลักษณะนี้ได้พรากชีวิตประชาชนไปแล้วจำนวนมาก ซึ่งไม่อาจแก้ด้วยคำขอโทษหรือการพักงานชั่วคราวได้อีกต่อไป คุณหญิงสุดารัตน์จี้รัฐบาลต้องดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ ลากผู้เกี่ยวข้องทั้งนายทุนและผู้รับเหมาที่ทุจริตมารับโทษให้ได้ หากยังนิ่งเฉย ประชาชนย่อมตั้งคำถามว่ารัฐบาลรู้เห็นหรือเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนเหล่านี้หรือไม่ พร้อมย้ำ ถึงเวลาต้องจัดการอย่างเด็ดขาด เพื่อคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิต และสร้างมาตรฐานความปลอดภัยที่แท้จริงให้กับคนไทย

ชมคลิป