วันที่ 6 ธ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) เวลาประมาณ 2 ทุ่ม บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายกับข้าวริมทาง ย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และชาวบ้านในพื้นที่ ต่างพากันยืนมองดูและชี้ดวงไฟปริศนา ที่กระพริบหลายสี ทั้งสีขาว แดงและเขียว ที่ชาวบ้านคาดว่า น่าจะเป็นโดรนของทหารเขมร เนื่องจากตลาดชายแดนช่องจอม อยู่ห่างจากชายแดนเพียง 1 ก.ม. เท่านั้น โดยพบว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 ลำ ลอยนิ่งนานนับชั่วโมง ก่อนที่บางจุดจะหายไป โดยปกติแล้วชาวบ้านจะพบน้อยลง แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา กลับพบเป็นจำนวนมากอย่างผิดปกติดังกล่าว

ขณะที่ผู้นำชุมชน กำนัน ต.ด่านฯ, ชรบ.หมู่บ้านด่าน และประชาชนจิตอาสา ต่างยังคงร่วมกันเดินลาดตระเวนตรวจตราความสงบเรียบร้อยภายในหมู่บ้านด่านฯ เพื่อสังเกตุความผิดปกติต่างๆ รวมทั้งโดรนสอดแนม และบุคคลที่ไม่หวังดี ที่อาจจะแอบแฝงเข้ามาสังเกตุการณ์ในพื้นที่ทุกคืนอีกด้วย

จากการสอบถาม นางภัสสร สายแก้ว แม่ค้าขายกับข้าวริมทางย่านตลาดชายแดนช่องจอมฯ กล่าวว่า เห็นโดรนเยอะมากคืนนี้ สิบกว่าดวง ผิดปกติ ไม่รู้ว่ามาสอดส่องอะไรบ้าง คิดว่าน่าจะเป็นโดรนของเขมร ถ้าจะยิงก็ยิงมมาเลย คลุมเครือยืดเยื้อ จะทำอะไรก็ไม่ทำ ทหารจะหลับไปหาลูกเมียต้องพากันมาเฝ้ารอชายแดน คนค้าขายก็เงียบ จะปีใหม่แล้ว ประชาชนชายแดนไม่ไหวแล้ว จะอดxายแล้ว ขายของก็เงียบ คนไม่กล้ามาเที่ยว กับข้าวที่ขายก็เหลือ ขาดทุน ถ้ายืดเยื้อต่อไปอีกก็คงไม่รอด

จะทำอะไรก็รีบทำสงสารประชาชนหน่อย ทั้งหนี้สิน ธนาคาร ไฟแนนซ์ ก็ไม่ลดให้ รายได้เราลด แต่หนี้สินยังเหมือนเดิม รัฐบาลก็ไม่เห็นทำอะไร จะรอทหารต้องขาขาดอีกกี่ขา ส่วนที่บิ๊กเล็กว่า ให้ยิงตรง ก็ได้ยินแต่พูด ก็ไม่เห็นยิงสักที ไม่รู้เพราะอะไร เดี๋ยวก็ประชุมนู่นประชุมนี่ ฝากลงพื้นที่มาดูชาวบ้านชายแดนว่า อยู่กินลำบากอย่างไร บอกตรงๆ ว่าแย่มากๆ และแย่จริงๆ

ทางด้าน นางทองมา เรืองษา แม่ค้าขายกับข้าวอีกราย กล่าวว่า นายรัฐมนตรี จะเอายังไง พวกตนจะอดxายหมดแล้ว จะเอายังไงก็เอา อย่าให้รอนานมากเกินไป ทนกันไม่ได้แล้ว รีบจัดการเลย คนชายแดนพร้อมอพยพเสมอ รีบจัดการให้เสร็จก่อนปีใหม่

ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์ รายงาน