หวาดผวา! ชาวบ้านหอบข้าวของ หนีเอาชีวิตรอด หลังเขมรยั่วยุเขย่าขวัญ
ข่าวสังคม - โซเชียล

หวาดผวา! ชาวบ้านหอบข้าวของ หนีเอาชีวิตรอด หลังเขมรยั่วยุเขย่าขวัญ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ยังคงตึงเครียดต่อเนื่อง หลังเกิดเหตุยิงปืนยั่วยุจากฝั่งกัมพูชา บริเวณ ภูผีตา-ยาย ส่งผลให้ชาวบ้านแนวชายแดนตื่นตระหนก และเร่งอพยพออกจากพื้นที่โดยไม่รอประกาศทางการ

มีประชาชนกว่า 100-200 ครอบครัวในพื้นที่ ต.เสาธงชัย และหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พากันอพยพเข้าสู่เขตตัวอำเภอกันทรลักษ์ทันที โดยขนย้ายผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และทารกด้วยรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง พร้อมหอบที่นอน ผ้าห่ม และข้าวของจำเป็นติดตัวไปด้วย เนื่องจากเสียงปืนดังชัดเจนจากแนวชายแดน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัย

นายเชือน อายุ 66 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า เมื่อบ่ายวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงปืนดังต่อเนื่องจากฝั่งกัมพูชา แม้จะเป็นเพียงปืนเล็กแต่ก็สร้างความหวาดกลัว ทำให้ต้องรีบพาครอบครัว รวมถึงหลานวัยเพียง 5 เดือน อพยพออกไปอยู่ในตัวอำเภอกันทรลักษ์ตลอดทั้งคืน จนกระทั่งเช้าวันนี้สถานการณ์สงบลงจึงกลับเข้าบ้าน แต่หากมีการยิงอีกก็พร้อมจะอพยพหนีทันที

แม้บรรยากาศในพื้นที่ยังไม่น่าไว้วางใจ แต่เช้าวันนี้ โรงเรียนภูมิซรอลวิทยายังคงเปิดเรียนตามปกติ ครูและนักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติและสวดมนต์ ท่ามกลางความกังวลใจ เนื่องจากต้องเร่งจัดการเรียนการสอน และสอบปลายภาคตามกำหนดวันที่ 24-26 กันยายน นี้

นายทัศพร คำปลิว ผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา เปิดเผยว่า โรงเรียนพยายามเร่งสอบปลายภาคให้เสร็จภายในวันที่ 25 กันยายน โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 ที่ต้องใช้ผลคะแนนในการสมัครเรียนต่อ และประกอบอาชีพ พร้อมยืนยันว่ามีแผนสำรอง หากสถานการณ์ตึงเครียดจนไม่สามารถสอบได้ก็จะปรับเป็นการสอบออนไลน์ และหากเกิดเหตุปะทะฉุกเฉิน โรงเรียนได้เตรียมบังเกอร์เพื่อให้นักเรียนหลบภัย รวมถึงแผนเคลื่อนย้ายนักเรียนกลับบ้านผู้ปกครองด้วยรถรับส่งของโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม แม้บรรยากาศตามหมู่บ้านชายแดนจะกลับเข้าสู่ความสงบ แต่ชาวบ้านยังคงเตรียมข้าวของจำเป็นและยานพาหนะให้พร้อมอพยพทันทีหากมีเสียงปืนดังขึ้นอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารประจำการชายแดน ได้เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน และเฝ้าระวังตลอดแนว เพื่อป้องกันการยั่วยุ และไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย