กรมป้องกันฯ เตือน 55 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก
ข่าวสังคม - โซเชียล

กรมป้องกันฯ เตือน 55 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ออกประกาศเตือนประชาชนใน 55 จังหวัดทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ตั้งแต่วันที่ 25 ถึง 30 กันยายน 2568 เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

ปภ. ได้ประเมินสถานการณ์และพิจารณาปัจจัยเสี่ยงจากประกาศของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พบว่ามีหลายพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะใน 36 จังหวัด ที่มีโอกาสเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังในส่วนของ น้ำท่วมขังในเขตเมือง ที่มีปัญหาการระบายน้ำเป็นประจำ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (เขตหลักสี่, บางเขน, หนองจอก, ตลิ่งชัน, บางพลัด, ลาดกระบัง, บางแค, ทวีวัฒนา) นนทบุรี และ สมุทรปราการ

ในส่วนของ อ่างเก็บน้ำ มี 47 จังหวัด ที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและเล็กมีปริมาณน้ำมากกว่า 80% ของความจุ ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่จะระบายน้ำเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ยังเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำสายหลัก เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำยม และ แม่น้ำมูล ที่อาจล้นตลิ่งและท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ

กอปภ.ก. ได้สั่งการให้ 55 จังหวัด และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต รวมถึงกรุงเทพมหานคร ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมบุคลากร อุปกรณ์ เครื่องจักรกลสาธารณภัย เพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามข่าวสารจากทางราชการ และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง