วันที่ 15 กันยายน 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งเหตุจากกำนันตำบลเมืองปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ว่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา มีบุคคลจมน้ำบริเวณเหมืองน้ำ บ้านดอนหนาด หมู่ 12 ซึ่งเชื่อมกับอ่างเก็บน้ำบ้านโนนตากลาง ตำบลเมืองปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จึงเดินทางไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้สูญหายออกมาหาปลาที่เหมืองน้ำดังกล่าว ก่อนจะถูกกระแสน้ำซัดไหลลอยออกไปห่างจากฝั่งอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านที่มาหาปลาด้วยกันพยายามช่วยเหลือแต่ไม่ทัน จึงแจ้งผู้นำชุมชนและกู้ภัยให้เข้ามาค้นหา ในที่เกิดเหตุมีชาวบ้านจำนวนมากเฝ้าดูเหตุการณ์ ขณะที่อาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช จุดโนนสูงและชาวบ้านร่วมกันลงดำค้นหาใต้น้ำบริเวณขอบเหมืองและห่างจากฝั่งเล็กน้อย แต่ไม่พบตัวผู้สูญหายจนถึงเวลาค่ำ
เนื่องจากสภาพอากาศมีฝนตกบ่อยและปริมาณน้ำในเหมืองเพิ่มขึ้นจากน้ำที่ไหลผ่านท่อ รวมทั้งอุณหภูมิใต้น้ำที่เย็นจัด อาสากู้ภัยจึงประสานทีมมนุษย์กบ ชุดเฉพาะกิจกู้ภัยใต้น้ำฮุก 31 โคราช มาช่วยค้นหา ทีมมนุษย์กบดำลงค้นหาพร้อมติดตั้งเชือกแนวกันกระแสน้ำ เริ่มค้นหาจากขอบเหมืองและจุดกึ่งกลางเหมือง ก่อนกระจายรัศมีค้นหาห่างออกไป จนพบร่างผู้สูญหาย ทราบชื่อคือ นายผิน จงดูกลาง อายุ 68 ปี ชาวอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา จมเสียชีวิตใต้น้ำห่างจากขอบเหมืองฝั่งท่อน้ำประมาณ 150 เมตร เวลา 21.15 น. เจ้าหน้าที่จึงนำร่างขึ้นฝั่ง
ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรโนนสูงและแพทย์เวรโรงพยาบาลโนนสูง ตรวจสอบและชันสูตรพลิกศพในที่เกิดเหตุ พร้อมบันทึกภาพเป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งโรงพยาบาลเพื่อชันสูตรอย่างละเอียด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า นายผิน ถูกกระแสน้ำซัดออกไปไกลขณะว่ายน้ำหาปลา เนื่องจากอายุมากและแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เกิดตะคริวขณะพยายามว่ายเข้าฝั่งและพยุงตัวไม่ไหว จึงจมน้ำเสียชีวิตในเวลาต่อมา