วันที่ 13 กันยายน 2568 ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุด กรณีประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่อง กำหนดอาณาเขตเรือนจำกลางคลองเปรม ระบุว่า
ตามประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่องกำหนดอาณาเขตเรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งพื้นที่เดิมมีเนื้อที่ 118 ไร่ 1 ตารางวา เป็นเนื้อที่ 124 ไร่ 1 งาน 1 ตารางวา โดยมีอาณาเขตเพิ่มจำนวน 6 ไร่ 1 งาน
กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่า อาณาเขตของเรือนจำกลางคลองเปรมที่เพิ่มนั้น เดิมเป็นอาณาเขตพื้นที่เดิมของเรือนจำกลางคลองเปรม แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ผ่านมา จึงได้กำหนดอาณาเขตดังกล่าวให้อยู่ในการครอบครองดูแลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตามนัยหนังสือกรมราชทัณฑ์ ที่ ยธ 07622.3/1555585 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2565 เรื่องการกำหนดอาณาเข
ทั้งนี้ ปัจจุบันเรือนจำกลางคลองเปรมมีผู้ต้องขังจำนวนมาก มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ ประกอบกับมีผู้ต้องขังพิการจำนวน 42 คน ผู้ต้องขังที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 3,885 คน ผู้ต้องขังที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงจำนวน 22 คน อีกทั้งยังเป็นเรือนจำรับย้ายผู้ต้องขังที่มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้วางใจจากเรือนจำ/ทัณฑสถานอื่น เรือนจำกลางคลองเปรมจึงมีแนวโน้มที่จำนวนผู้ต้องขังเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้สภาพความเป็นอยู่เกิดความแออัด
ประกอบกับทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์หมดความจำเป็นในการใช้พื้นที่ดังกล่าวในการรักษาผู้ป่วยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว ดังนั้น เพื่อให้การปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง ทั้งการควบคุมและการพัฒนาพฤตินิสัย เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กรมราชทัณฑ์จึงเสนอกระทรวงยุติธรรมพิจารณาปรับเพิ่มอาณาเขตของเรือนจำกลางคลองเปรมใหม่ โดยคืนพื้นที่ที่ไปอยู่ในการครอบครองดูแลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้กลับมาอยู่ในการครอบครองดูแลของเรือนจำกลางคลองเปรมตามเดิม
ประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่องกำหนดอาณาเขตของเรือนจำแต่ละแห่ง มีการดำเนินการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของการบริหารจัดการเรือนจำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีงบประมาณ 2567 มีการประกาศกำหนดอาณาเขตของเรือนจำ จำนวน 16 แห่ง เช่น เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง สังกัดเรือนจำกลางเชียงราย เรือนจำกลางเพชรบุรี และเรือนจำจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น
ในปีงบประมาณ 2568 ถึงปัจจุบัน มีการประกาศกำหนดอาณาเขตของเรือนจำ จำนวน 7 แห่ง เช่น เรือนจำชั่วคราวเขาสมอแคลง สังกัดเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เรือนจำพิเศษพัทยา และเรือนจำกลางคลองเปรม เป็นต้น
กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่า การกำหนดอาณาเขตเรือนจำกลางคลองเปรมใหม่ เป็นการคืนพื้นที่ให้กลับมาอยู่ภายใต้การครอบครองดูแลของเรือนจำกลางคลองเปรมตามเดิม เพื่อประโยชน์ในการควบคุมผู้ต้องขังที่มีจำนวนมากให้เป็นไปตามผลการจำแนกลักษณะ และให้การปฏิบัติต่อผู้ต้องขังด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องขณะอยู่ในเรือนจำ เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเหมาะสมต่อไป