แก๊งคอลฯ โดนตัดตอน! จับบัญชีม้า-คนคุมชาวมาเลย์ คดีโกงเงินเกือบล้าน
ข่าวสังคม - โซเชียล

แก๊งคอลฯ โดนตัดตอน! จับบัญชีม้า-คนคุมชาวมาเลย์ คดีโกงเงินเกือบล้าน

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 กันยายน 2568 ศูนย์บริหารเหตุการณ์แก๊งคอลเซนเตอร์และค้ามนุษย์นานาชาติ (War Room) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตินีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการฉก.88 ได้ประสานความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึงผู้ให้บริการโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ดำเนินการปราบปรามเครือข่ายแก๊งคอลเซนเตอร์ที่ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2568

ล่าสุด War Room ตรวจพบความเคลื่อนไหวของบัญชีม้ารายหนึ่งที่ได้รับการโอนเงินจากผู้เสียหายหลายราย กำลังทำธุรกรรมถอนเงินสดจำนวน 980,000 บาท จากธนาคารภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองพัทยา เข้าตรวจสอบและควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย

จากการเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบ น.ส.กัลยา (สงวนนามสกุล) ขณะทำการถอนเงิน พร้อมของกลางเป็นสมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม และพบชายชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนชื่อ Mr.Kee อยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยมีพฤติกรรมควบคุมการถอนเงินของ น.ส.กัลยา เพื่อนำเงินสดส่งต่อให้กับเครือข่ายชาวจีน

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินที่หลอกลวงมาจากผู้เสียหาย 10 ราย โดยหลังถอนเงินสำเร็จ จะมีการแบ่งให้ น.ส.กัลยา จำนวน 20,000 บาทเป็นค่าตอบแทน น.ส.กัลยาให้การว่าได้รับการติดต่อจากนายหน้าชาวไทยเพื่อนัดพบกับ Mr.Kee ซึ่งเป็นผู้ประสานงานส่งต่อเงินให้กับบุคคลชื่อ Mr.Wang สัญชาติจีน โดยบุคคลดังกล่าวได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วเมื่อช่วงหัวค่ำของวันเดียวกัน

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้ง น.ส.กัลยา และ Mr.Kee ดำเนินคดีในข้อหาดังต่อไปนี้

ร่วมกันเป็นบัญชีม้า

ธุระจัดหาบัญชีม้า

ร่วมกันฟอกเงิน

ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

การสอบสวนเพิ่มเติมพบว่า กลุ่มเครือข่ายนี้มีรูปแบบการทำงานที่แบ่งหน้าที่ชัดเจน โดยมีคนไทยเป็นนายหน้าหาบัญชีม้า และมีชาวต่างชาติควบคุมการเบิกเงิน เพื่อส่งต่อให้กับผู้สั่งการชาวจีน ซึ่งเป็น บอสของขบวนการ

War Room ได้ประสานกับตำรวจหน่วยงานต่าง ๆ ในการติดตามและขยายผลเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง พร้อมเผยแพร่ข้อมูลเตือนประชาชนว่าการเข้าไปมีส่วนร่วมในการเป็นบัญชีม้า ไม่ว่าจะโดยสมัครใจหรือรับค่าตอบแทน ถือเป็นความผิดทางกฎหมายหลายข้อหา และมีโทษสูง ทั้งยังเป็นการสนับสนุนขบวนการอาชญากรรมที่สร้างความเสียหายให้ประชาชนและประเทศโดยรวม