ม.ราชภัฏสุรินทร์ ชี้แจง กรณี นศ.กัมพูชา ลาออกกลับไปเป็นทหาร
ข่าวสังคม - โซเชียล

ม.ราชภัฏสุรินทร์ ชี้แจง กรณี นศ.กัมพูชา ลาออกกลับไปเป็นทหาร

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2568 ศูนย์ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้เเถลงชี้เเจงต่อกรณี ที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ อดีตนักศึกษาชาวกัมพูชา ซึ่งเคยได้รับทุนการศึกษาเรียนฟรี ในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ แต่กลับมาจับปืนเข้าต่อสู้กับทหาร เนรคุณแผ่นดิน และยังแชร์ข้อความของ ฮุน เซน ที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยของไทย ที่ได้ประกาศถอดถอนปริญญาของฮุน เซน ตามที่มีรายงานไปก่อนหน้านี้นั้น ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Surindra Rajabhat University โดยระบุว่า แถลงการณ์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เรื่อง การเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการรับนักศึกษาต่างชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ขอชี้แจงต่อสาธารณชน ดังนี้

1. การรับนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะนักศึกษาสัญชาติกัมพูชาเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เป็นการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ ภารกิจและหน้าที่ของมหาวิทยาลัยตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาและเสริมสร้างความร่วมมือด้านวิชาการระหว่างประเทศ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและโปร่งใส

2. ภาวะความขัดแย้งหรือเหตุการณ์สู้รบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นสถานการณ์ระหว่างประเทศที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของมหาวิทยาลัยและไม่มีความเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านการศึกษาแต่อย่างใด

3. สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ปรากฎเป็นกระแสข่าวนั้น ได้ลาออกจากการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และเดินทางกลับประเทศกัมพูชาเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะเข้ารับหน้าที่ทหารตามคำสั่งของผู้นำประเทศกัมพูชา ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลัง จึงมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยตามที่กฎหมายกำหนด

แถลงการณ์ดังกล่าว

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ใคร่ขอให้สาธารณชนได้โปรดใช้วิจารณาญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารด้วยความเป็นธรรม และตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของรัฐ สถาบันการศึกษาและประชาชนแต่ละฝ่ายอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาที่พัฒนาท้องถิ่นสู่สากลด้วยความรับผิดชอบ โปร่งใสและยึดมั่นในหลักกฎหมาย

จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ 2 กันยายน 2568

ข่าวที่คุณอาจสนใจ