วันที่ 26 สิงหาคม 2568 มีรายงานว่า จากการสอบปากคำ อดีตพระอลงกต ให้การรับสารภาพ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะข้อมูลยืนยันตัวบุคคล โดยระบุว่า เดิมทีตนเองชื่อ นายเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว ชื่อเล่น จอร์จ เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น เกิดปี 2503 โดยเรียนที่ รร.แก่นนครวิทยาลัย ก่อนที่จะไปเรียน ปวช.ที่เกษตรบ้านกร่าง แต่ไม่จบหลักสูตร
ในช่วงนั้น ได้ขึ้นทะเบียนทหารกองเกินที่ อ.เมืองขอนแก่น แต่ไม่ได้เกณฑ์ทหาร เนื่องจากในปี 2524 ได้ไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยทำงานเป็นคนเขียนแบบสร้างตึกปิโตรนาส ออกทางช่องทางธรรมชาติ ก่อนที่จะปี 2529 จะเดินทางกลับเข้ามาในไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ และได้มากับคณะผู้แสวงบุญ เพื่อมาศึกษาพระธรรม ก่อนที่จะบวชเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2529 เวลา 07.36 น. ที่วัดลำนารายณ์ ก่อนจะมาอยู่ที่วัดพระบาทน้ำพุ วันที่ 25 พ.ค. 2536 จนถึงปัจจุบัน
พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็นนายอลงกต พลมุข เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเกณฑ์ทหาร ส่วนสาเหตุที่เปลี่ยนและใช้ชื่อเป็นนายอลงกต พลมุข เนื่องจากส่วนตัวรู้จักกับนายอลงกต สมัยอยู่ที่ขอนแก่น เนื่องจากเป็นเพื่อนรักกัน โดยที่นายอลงกต ไม่ทราบว่าตนได้สวมรอยใช้ชื่อนี้ เช่นเดียวกับกรณีรายละเอียดของใบสุทธิที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ยอมรับว่าเป็นผู้เขียนเองทั้งหมด