วันที่ 22 ส.ค. 2568 วงการพระสงฆ์พังงา สูญเสีย พระพงค์ปณต สวโร หรือ หลวงพ่อบอน สิริอายุ 60 ปี 13 พรรษา เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ถ้ำพญานาคราช ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด จ.พังงา ภายหลังจากเมื่อเช้ามืดวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มรณภาพภายในกุฏิหลังเล็ก ๆ ในลานวัดที่ท่านจำพรรษา
ลูกศิษย์ลูกหาไปปลุกเพื่อร่วมกิจบิณฑบาตแต่ท่านจากไปด้วยโรคหัวใจและโรคประจำตัว ถูกนำส่งโรงพยาบาลทับปุดเพื่อชันสูตรศพพบว่า ทางเดินหายใจผิดปกติสืบเนื่องจากเป็นโรคดังกล่าว ลูกศิษย์อาลัย สิ้น หลวงพ่อบอน พระเมตตาธรรม ถ้ำนาคราช สิริอายุ 60 ปี เผยสุดเศร้า นาทีพบร่าง มรณภาพในกุฏิ หลังจะเข้าไปปลุกเพื่อร่วมกิจบิณฑบาต
บรรดาศิษยานุศิษย์ที่รัก เคารพ ตลอดจนโยมอุปฐาก ได้ร่วมกันจัดพิธีไว้อาลัย โดยกำหนดปลงธรรมสังเวช ทักษิณาปทาน และฌาปนกิจศพ ระหว่างวันที่ 19-27 ส.ค. และฌาปนกิจศพ วันที่ 28 ส.ค. 2568 เวลา 13.00 น. ณ เมรุพิเศษสำนักสงฆ์ถ้ำพญานาคราช อ.ทับปุด จ.พังงา
สำหรับถ้ำพญานาคราช เป็นสำนักสงฆ์ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ติดเชิงเขานางหงษ์ รอยต่ออำเภอเมืองพังงา มีพระภิกษุสงฆ์หล่ยรูปที่เดินธุดงค์และจำพรรษาอยู่ในสถานแห่งนี้หลายรูป และถูกพัฒนาก่อสร้างบันไดทางเดินขึ้นชมถ้ำ ชมธรรมชาติ ที่สวยสดงดงาม จนปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาชื่นชมความงามวิจิตรตระการตาจำนวนไม่ขาดสาย แต่ขาดการเหลียวแลจากภาครัฐ จนล่าสุด หลวงพ่อบอน มีดำริจะก่อสร้าง เจดีย์ทอง แต่ท่านก็มรณภาพ ดับไปด้วย เมตตาธรรม ที่ท่านมีอยู่