เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2569 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สันต์ภพ พลเรือง สารวัตรสอบสวน สภ.พัฒนานิคม ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในรถยนต์กระบะ บริเวณใต้ต้นไม้หลังโบสถ์วัดภาวนา สิตาราม ซอย 14 หมู่ 1 ตำบลดีลัง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี หลังรับแจ้ง จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยแพทย์ รพ.พัฒนานิคม นคร 88 และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู
ที่เกิดพบรถยนต์กระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว ตอนเดียวมีคอก หมายเลขทะเบียน บพ 6112 ลพบุรี จอดอยู่ที่ใต้ต้นไม้หลังโบสถ์ที่อยู่ภายในวัด ด้านประตูฝั่งคนขับเปิดอยู่ พบร่างผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายนอนสภาพเน่าเหม็น ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ ขึ้นอืดมีหนอนไต่ยั้วเยี้ย ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต จึงได้นำร่างทำการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น ก่อนนำส่ง รพ.พัฒนานิคม

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ใกล้ร่างผู้เสียชีวิตพบโทรศัพท์ 1 เครื่อง วางอยู่หน้ารถ ภายในกระเป๋ากางเกง พบกุญแจรถยนต์ 2 คัน เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนรถยนต์กระบะทางเจ้าหน้าที่ให้รถยกนำไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.พัฒนานิคมประกาศติดตามหาญาติ
จากการสอบถาม พระภิกษุสงฆ์ภายในวัดเล่าให้ฟังว่า ได้เห็นรถยนต์กระบะคันนี้เข้าจอดมานอนเป็นประจำ จึงไม่ได้เข้าไปดู พอมาวันนี้มีชาวบ้านได้มาจัดงานศพที่วัดภายในศาลาข้างโบสถ์ มีชาวบ้านเห็นลักษณะคล้ายมีคนโบกมือเรียกจึงเดินเข้าไปดู ปรากฏว่าเป็นร่างผู้เสียชีวิต จึงได้แจ้งพระภิกษุก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบจากทะเบียนรถ ทราบชื่อนายนิพนธ์ อัครวิไลพร อายุ 61 ปี ชาว ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี จึงได้เชิญญาติมาเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนนำร่างส่งพิสูจน์ รพ.ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ นครนายก เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดต่อไป