เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2569 นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท. 0608/ว14601 แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือ ขอให้ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมรับมือและป้องกันปัญหาอุทกภัยอย่างรอบด้าน เพื่อยกระดับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้อยู่ในระดับสูงสุด
คำสั่งดังกล่าวกำชับให้จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือเตรียมมาตรการรองรับสถานการณ์น้ำท่วมในทุกมิติ ทั้งด้านการป้องกัน การเฝ้าระวัง และการให้ความช่วยเหลือประชาชน หากเกิดสถานการณ์อุทกภัยรุนแรงและฉุกเฉิน จะต้องสามารถเข้าดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน
สำหรับกรณีที่สถานการณ์อุทกภัยทวีความรุนแรงจนส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง นายยศชนันได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนราชการ หน่วยงานทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการกำลังและทรัพยากรเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและดูแลสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างทันท่วงที พร้อมลดความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอุทัยธานี

หนังสือคำสั่งดังกล่าว

หนังสือคำสั่งดังกล่าว